Giá dầu giảm liên tiếp, OPEC+ nói gì?

13:48 | 30/11/2021

|
(PetroTimes) - Thị trường dầu đang hết sức chờ đợi những phản ứng tiếp theo từ OPEC+, khi giá dầu giảm hơn 13% chỉ trong 4 ngày qua.
Giá dầu giảm liên tiếp, OPEC+ nói gì?
Tổng thu ký OPEC

OPEC+ hiện đang theo dõi rất chặt chẽ phản ứng của thị trường sau khi một số quốc gia công bố xả kho dự trữ dầu chiến lược.

OPEC + đối mặt với giá dầu giảm

Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã quyết định giải phóng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược. Mục tiêu: tăng cung và hạ giá dầu trước tình hình lạm phát ngày càng gia tăng. Điều này nhằm phản ứng trước việc các thành viên OPEC+ từ chối tăng sản lượng khai thác dầu của họ.

Do đó, kể từ khi các kho dầu dự trữ được giải phóng, giá các thùng dầu Brent và WTI đã sụp đổ, mất hơn 13% kể từ Thứ Năm, ngày 25 tháng 11 năm 2021.

Tệ hơn nữa, việc giảm giá có thể tiếp tục. Trên thực tế, nhiều nước đang trong quá trình nối lại các biện pháp chống Covid-19. Phản ứng của OPEC + do đó rất được mong đợi.

Hiện tại, OPEC+ vẫn duy trì chính sách tăng nguồn cung thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng. Chính sách này có thể bắt kịp đà giảm sản lượng vào năm 2020 do nhu cầu giảm mạnh do đại dịch.

Tuy nhiên, tình hình có thể thay đổi khi đối mặt với các biện pháp giải phóng kho dự trữ dầu và sự trở lại của các biện pháp chống Covid-19. Do đó, cuộc họp tiếp theo của OPEC+ được lên kế hoạch vào ngày 1 và 2 tháng 12 năm 2021. Mục tiêu của họ sẽ là xác định sản lượng những tháng tới.

Một số nghi ngờ

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Kuwait cho biết họ sẽ tuân theo các quyết định của OPEC+. Iraq tuyên bố công khai ủng hộ chính sách hiện tại của tổ chức.

Mặt khác, một số thành viên đã bày tỏ nghi ngờ và có thể tạm dừng các đợt tăng tiếp theo. Ngoài ra, các nhà sản xuất hàng đầu của châu Phi là Angola và Nigeria vẫn chưa đạt được hạn ngạch sản lượng. Tuy nhiên, Ả Rập Xê-út và Nga đã ra dấu hiệu rằng họ sẽ không bù đắp phần thiếu hụt cho những nước này.

UAE, Kuwait ủng hộ quyết định của OPEC+UAE, Kuwait ủng hộ quyết định của OPEC+
Toàn cảnh cuộc đối chọi Mỹ và OPEC+ về nguồn cung dầuToàn cảnh cuộc đối chọi Mỹ và OPEC+ về nguồn cung dầu
OPEC+ đe dọa không tăng sản lượng dầuOPEC+ đe dọa không tăng sản lượng dầu

Nh.Thạch

AFP