Gazprom trình bày các phương án để hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream 2

21:10 | 15/11/2020

|
Bất chấp các lệnh trừng phạt áp đặt đối với dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2, nhà điều hành vẫn lạc quan và đang xem xét các cách để hoàn thành công việc xây dựng.
Gazprom trình bày các phương án để hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream 2

Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Gazprom của Nga đang thảo luận về kế hoạch của mình đối với đường ống Nord Stream 2. Công ty điều hành dự án, công ty con 100% của Gazprom, dự định sẽ phân tích tất cả các kịch bản có thể xảy ra đối với công việc xây dựng và tìm ra cách để hoàn thành chúng, theo báo cáo hàng quý từ Gazprom.

“Ngay bây giờ, công ty đang xem xét các kịch bản khác nhau để hoàn thành việc xây dựng đường ống. Công việc trên bờ ở Đức đã hoàn thành và sắp hoàn thành ở Nga”, tài liệu cho biết.

Hoa Kỳ phản đối dự án, mong muốn bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng của họ cho Liên minh châu Âu. Ukraine và một số nước châu Âu đã làm theo.

Đường ống dẫn khí đốt, nối Nga với Đức qua đáy biển Baltic, dự kiến ​​khởi công vào cuối năm 2019, nhưng dự án đã bị Hoa Kỳ làm gián đoạn. Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt buộc công ty Thụy Sĩ Allseas, công ty cung cấp tàu đặt ống, phải rút khỏi dự án. Nga đã tìm được một con tàu khác, nhưng việc hoàn thành việc đóng tàu phải hoãn lại ít nhất một năm.

Tháng 10 vừa qua, Washington đã gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với các công ty cung cấp dịch vụ, thiết bị hoặc tài chính để hiện đại hóa hoặc trang bị cho các tàu làm việc trong dự án.

Nord Stream 2 gồm việc xây dựng hai đường ống với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm. Dự án được thực hiện bởi Nord Stream 2 AG với một cổ đông duy nhất là Gazprom. Các đối tác châu Âu - Royal Dutch Shell, OMV, Engie, Uniper và Wintershall - đang tài trợ cho dự án lên đến 50%, tương đương khoảng 950 triệu euro mỗi công ty.

Nord Stream 2: Nga có thể hưởng lợi từ bất đồng giữa Washington và CopenhagenNord Stream 2: Nga có thể hưởng lợi từ bất đồng giữa Washington và Copenhagen
Dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga đã huy động được 70% vốnDự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga đã huy động được 70% vốn
Nord Stream 2 có vượt qua những trở lực?Nord Stream 2 có vượt qua những trở lực?

Nh.Thạch

AFP