Gazprom tăng cường bán khí đốt giá rẻ cho châu Âu
![]() |
Giá 1.000 m3 khí đốt giao tháng 4/2020 tại sàn giao dịch Title Transfer Facility (TTF) (Hà Lan) hơn một tuần nay duy trì ở mức 90 USD, đến 25/3 đã giảm xuống 86 USD trong khi ngân sách của Gazprom được dự toán trên cơ sở giá khí xuất khẩu ở mức 200 USD/1.000 m3. Do đó, Gazprom đã tăng cường giao dịch trên sàn hàng hóa điện tử châu Âu (ETP) từ đầu năm 2020 với 8,6 tỷ m3 (trong khi cả năm 2019 là 14,1 tỷ m3). Giá khí đốt của Gazprom trên sàn ETP đã giảm xuống mức thấp nhất - 113 USD/1.000 m3 kèm theo đó là thay đổi thời gian giao hàng.
Trong hai tháng đầu năm 2020, Gazprom đã bán 80% khí đốt thông qua đấu giá trên TTF và thời gian giao hàng không muộn hơn tháng kế tiếp. Tại thời điểm này, 70% khí đốt bán trên sàn ETP sẽ được giao hàng chậm hơn 1 tháng (tức trong vòng hai tháng kế tiếp). Chính sách bán hàng này sẽ kéo dài đến hết quý IV/2020 và có thể cho năm 2021.
Theo các nhà phân tích, Gazprom lo ngại thời kỳ giá dầu thấp sẽ kéo dài và tập đoàn muốn tối đa hóa doanh số cũng như khối lượng bán hàng. Hơn nữa, các nhà sản xuất LNG trên thế giới có kế hoạch hoãn các dây chuyền LNG mới trong bối cảnh giá nhiên liệu thấp.
Viễn Đông
- Mỹ có thể phải trả giá nếu xem nhẹ biến động thị trường dầu mỏ
- Trung Quốc tăng mức hoàn thuế nhập khẩu dầu nhiên liệu cho giới lọc dầu
- Thấy gì từ những cải cách mới cấp phép dầu khí ở Mỹ?
- Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 30/6 - 5/7
- Các chuyên gia dự báo gì về cuộc họp OPEC+ sắp tới?