Gazprom bổ sung hơn 480 tỷ mét khối vào trữ lượng khí đốt năm 2020

10:57 | 13/04/2021

|
Năm 2020 thông qua hoạt động thăm dò địa chất Gazprom đã bổ sung hơn 480 tỷ mét khối vào trữ lượng khí đốt.

Hoạt động thăm dò địa chất của Gazprom hàng năm được Hội đồng quản trị PJSC Gazprom phê duyệt nhằm đảm bảo cơ sở tài nguyên, nghiên cứu địa chất của lòng đất và thăm dò địa chất.

Gazprom hiện là công ty hàng đầu thế giới về trữ lượng và sản xuất khí đốt, đang phát triển hiệu quả cơ sở tài nguyên khoáng sản chủ yếu thông qua thăm dò địa chất.

Gazprom bổ sung hơn 480 tỷ mét khối vào trữ lượng khí đốt năm 2020
Mỏ Bovanenkovskoye

Vào năm 2020, theo số liệu sơ bộ của Gazprom, trên lãnh thổ của Nga, Gazprom đã thu nổ địa chấn 3D khảo sát hơn 5.000 km2, khoan trên 57.000 m tầng đá, bao gồm cả việc xây dựng các giếng kỹ thuật phức tạp sâu tới 4.500 m. Kết quả hoạt động thăm dò địa chất đã mang lại 480 tỷ mét khối trữ lượng khí đốt, và vượt cả sản lượng khí sản xuất năm 2020 (452,6 tỷ mét khối). Như vậy, trong 16 năm qua, tỷ lệ trữ lượng khí đốt thay thế của Gazprom luôn cao hơn 1.

Công việc thăm dò địa chất của Gazprom thực hiện tập trung ở bán đảo Yamal, phía Đông nước Nga và thềm lục địa.

Đặc biệt, vào năm 2020, trung tâm sản xuất khí đốt Yamal đã mở rộng nguồn tài nguyên cơ sở do có phát hiện mỏ khí “75 năm Chiến thắng” trên thềm lục địa Yamal, Biển Kara với trữ lượng khí đốt lên tới 202,4 tỷ m3. Ngoài ra, số liệu thu được trong quá trình khoan một giếng thăm dò cho thấy năng suất của mỏ Leningradskoye cao hơn nhiều so với dự kiến. Công ty cũng tiếp tục thăm dò trữ lượng của các mỏ chính ở Yamal là Bovanenkovskoye và Kharasaveyskoye, và đang tiến hành nghiên cứu mỏ Tambeyskoye.

Là một phần của quá trình phát triển Yakutsk và hình thành các trung tâm sản xuất khí đốt Irkutsk, Gazprom đang tiến hành thăm dò địa chất tại các mỏ Chayandinskoye và Kovyktinskoye.

Để nâng cao hiệu quả thăm dò lòng đất, Gazprom đang sử dụng các công nghệ mới, bao gồm cả công nghệ kỹ thuật số để có được dữ liệu tốt hơn và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Gazprom cũng đang phát triển một không gian thông tin thống nhất về địa chất, địa vật lý và thực địa. Nó cho phép các chuyên gia giám sát và phân tích toàn diện quá trình nghiên cứu và phát triển các mỏ trong toàn bộ vòng đời của chúng.

Ngọc Linh