Exxon dọa rút hàng tỷ USD khỏi EU

16:19 | 21/02/2024

|
(PetroTimes) - Ông lớn ngành năng lượng Mỹ ExxonMobil đã cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) rằng họ sẽ rời đi và mang theo hàng tỷ USD đầu tư vào khí hậu trừ khi Brussels tạo điều kiện thuận lợi hơn để chi khoản tiền đó cho các dự án liên quan đến chuyển đổi.
Exxon dọa rút hàng tỷ USD khỏi EU

Tờ Financial Times mới đây dẫn lời Exxon nói rằng, có quá nhiều thủ tục quan liêu ở EU và mất quá nhiều thời gian để triển khai một dự án. Điều này đã khiến ông lớn này cân nhắc chi 20 tỷ USD đầu tư vào quá trình khử carbon cho giai đoạn 2022 - 2027 ở nơi khác.

"Khi chúng tôi thực hiện đầu tư, chúng tôi đã nghĩ đến những tầm nhìn dài hạn. Tôi có thể nói rằng những diễn biến gần đây ở Châu Âu đã không tạo được niềm tin vào các chính sách dài hạn và có thể dự đoán được", Karen McKee, chủ tịch Exxon Product Solutions nói với FT.

McKee cho hay: "Những gì chúng tôi đang trải qua là quá trình phi công nghiệp hóa của nền kinh tế Châu Âu và chúng tôi lo ngại điều đó".

Trước đó, Ban lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) đã nhiều lần hứa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án chuyển đổi nhưng có vẻ như họ đã chậm thực hiện lời hứa này.

Exxon cũng như nhiều công ty khác tham gia vào quá trình chuyển đổi nhận thấy rằng, việc triển khai một dự án ở EU gặp nhiều trở ngại về mặt pháp lý, trong khi các thủ tục cấp phép và cấp vốn chậm và phức tạp, ông McKee nói thêm.

Kế hoạch Thỏa thuận Xanh của EU xem môi trường pháp lý đơn giản hóa và có thể dự đoán được là một trong bốn trụ cột của nó nhưng xét theo phản ứng của thế giới kinh doanh, song, điều này vẫn chưa đi từ lý thuyết đến thực tiễn. Trên thực tế, việc tiếp cận nguồn tài trợ nhanh hơn là trụ cột thứ hai trong danh sách của EU nhưng điều đó cũng mất khá nhiều thời gian để hiện thực hóa.

Chính sự chậm trễ trong việc thực hiện này đã thúc đẩy các lãnh đạo doanh nghiệp gặp nhau tại Bỉ để thúc ép giới lãnh đạo EU cần cụ thể hóa lời nói thành hành động. Ngày càng có nhiều lo ngại rằng gánh nặng pháp lý đặt lên vai các doanh nghiệp đang khiến họ sợ hãi và rút vốn đầu tư sang nơi khác.

Ngoài ra còn có một số nhà lãnh đạo Châu Âu, đặc biệt là Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp và Thủ tướng Alexander de Croo của Bỉ, những người đã đổ lỗi cho nạn quan liêu dẫn đến các cuộc biểu tình của nông dân.

Bình An

Bloom