EU muốn sử dụng sáng kiến với Nga - Ukraine để mở lại eo biển Hormuz
![]() |
| Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại EU Kaja Kallas. |
Đối với thỏa thuận đó, Ukraine có thể xuất khẩu ngũ cốc, thực phẩm và phân bón qua Biển Đen, và tàu buôn cũng như tàu dân sự sẽ không bị Nga tấn công.
Bà Kallas cho biết đã trao đổi với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres về khả năng áp dụng sáng kiến tương tự để mở lại tuyến vận tải qua eo biển Hormuz đang bị tắc nghẽn do cuộc chiến của Mỹ - Israel với Iran.
Người phát ngôn Liên Hợp Quốc xác nhận có những đề xuất về sáng kiến do Liên Hợp Quốc dẫn dắt liên quan đến eo biển này, song cảnh báo mức độ rủi ro quá lớn và tổ chức này sẽ tiếp tục làm việc một cách kín đáo.
Tổng thư ký Guterres dự kiến tới Brussels trong ngày 17/3 để thảo luận với các quan chức châu Âu.
Trên thực tế, Iran gần như đã phong tỏa eo biển Hormuz trong bối cảnh cuộc chiến bước sang tuần thứ ba. Nhiều tàu hàng đã bị tấn công khi đi qua tuyến đường biển hẹp giữa Iran và Oman.
Bà Kallas cho biết việc đóng cửa eo biển là rất nguy hiểm đối với nguồn cung năng lượng của châu Á, đồng thời cũng ảnh hưởng đến sản xuất phân bón, cũng như có thể dẫn đến thiếu hụt lương thực.
Ở một diễn biến khác, một số đồng minh của Mỹ không có kế hoạch ngay lập tức đưa tàu chiến đến eo biển Hormuz, từ chối yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về hỗ trợ quân sự để giữ tuyến đường biển quan trọng này thông suốt.
Ông Trump kêu gọi các quốc gia hỗ trợ tuần tra eo biển, nhưng Đức, Tây Ban Nha và Ý tuyên bố không tham gia bất kỳ sứ mệnh nào tại vùng Vịnh, ít nhất là vào thời điểm hiện tại.
Trong khi đó, Anh và Đan Mạch cho biết sẽ cân nhắc cách hỗ trợ, nhưng nhấn mạnh cần giảm căng thẳng và tránh bị kéo vào chiến tranh.
Bình An
