EU công bố Chiến lược năng lượng nhằm loại bỏ phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch

10:55 | 24/05/2022

|
(PetroTimes) - EU mới đây đã công bố chiến lược cập nhật của mình về phát triển năng lượng mang tên REPowerEU với mục tiêu chính là phát triển nhanh chóng NLTT để loại bỏ sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là khí đốt từ Nga.
EU công bố Chiến lược năng lượng nhằm loại bỏ phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch

Các kế hoạch phát triển năng lượng của chiến lược mới được giới chuyên môn đánh giá là ấn tượng. EU dự kiến nâng công suất lắp đặt điện mặt trời lên 320 GW vào năm 2025 và lên gần 600 GW vào năm 2030. EU sẽ cần lắp đặt trung bình 45 GW công suất điện mặt trời mỗi năm, cao hơn nhiều so với mức 26 GW trong năm 2021. EU dự định đạt được các mục tiêu năng lượng mặt trời của mình thông qua 4 sáng kiến:

  • Khuyến khích triển khai rộng rãi hơn điện mặt trời áp mái thông qua sáng kiến Mái nhà Năng lượng mặt trời châu Âu. Sáng kiến này sẽ đẩy nhanh thủ tục, thời gian xin giấy phép lắp đặt năng lượng mặt trời áp, giảm xuống còn tối đa ba tháng. Liên minh cũng sẽ thông qua các quy định đảm bảo rằng, tất cả các tòa nhà mới đều sẵn sàng sử dụng năng lượng mặt trời. Đến năm 2026, EU sẽ bắt buộc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên tất cả các mái nhà thương mại và công cộng có diện tích sử dụng trên 250 m2.
  • Sắp xếp hợp lý và đơn giản hóa các quy trình cấp phép cho các nhà máy điện mặt trời (không bao gồm điện mặt trời áp mái) để tăng tốc độ triển khai. Bên cạnh đó, các dự án đảm bảo sử dụng hiệu quả hơn về tài nguyên đất sẽ được chú trọng. Ví dụ như kết hợp giữa sản xuất nông nghiệp và năng lượng mặt trời; phát triển các nhà máy điện mặt trời nổi; chuyển đổi các địa điểm công nghiệp hoặc khai khoáng trước đây để lắp đặt năng lượng mặt trời.
  • Giải quyết vấn đề thiếu chuyên gia trong ngành năng lượng mặt trời để đảm bảo các dự án được triển khai nhanh chóng và đạt chất lượng cao. Trong năm 2020, tại EU ghi nhận 357.000 việc làm toàn thời gian (trực tiếp và gián tiếp) trong lĩnh vực quang điện mặt trời. Con số này dự kiến sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2030.
  • Thành lập liên minh Công nghiệp điện mặt trời châu Âu nhằm thúc đẩy sự mở rộng sáng tạo chuỗi giá trị bền vững cho ngành công nghiệp năng lượng mặt trời ở EU, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất pin mặt trời. EU cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu và đổi mới công nghệ năng lượng mặt trời.

Đối với NLTT nói chung, EU đề xuất tăng tỷ trọng tiêu thụ năng lượng cuối cùng của liên minh lên 45% vào năm 2030. EU đề xuất giảm tiêu thụ năng lượng 13% so với mức của năm 2020. Về hydro, EU có kế hoạch sản xuất 10 triệu tấn hydro trong nước và nhập khẩu khoảng 10 triệu tấn khác đến năm 2030 để thay thế khí đốt, than và dầu trong các ngành công nghiệp khó khử carbon và trong các lĩnh vực vận tải.

Chiến lược REPowerEU sẽ cần khoản đầu tư bổ sung trị giá 210 tỷ euro từ ngân sách EU và doanh thu thị trường carbon đến năm 2027. Đến cuối thập kỷ này, con số này dự kiến sẽ tăng lên 300 tỷ euro. Hơn nữa, việc bán phá giá nguyên liệu thô của Nga sẽ dẫn đến thời kỳ giá năng lượng cao và biến động do chi phí nhiên liệu hóa thạch tăng. Để giải quyết vấn đề này, các biện pháp được đề xuất nhằm bảo vệ các hộ gia đình dễ bị tổn thương nhất, bao gồm: khả năng bình ổn giá khí đốt cho người tiêu dùng hộ gia đình và công nghiệp; đánh thuế lợi nhuận thu được từ các công ty điện.

Viễn Đông