Ember: Phát thải ngành điện toàn cầu ổn định

19:44 | 05/10/2023

|
(PetroTimes) - Ngày 5/10, tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember đưa ra báo cáo cho rằng lượng phát thải của ngành điện toàn cầu đã ổn định trong nửa đầu năm 2023, chỉ tăng nhẹ 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là điện gió và điện mặt trời tiếp tục phát triển mạnh, các nguồn điện năng lượng hóa thạch giảm. Tuy nhiên, các điều kiện thủy điện bất lợi – có thể trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu – đã cản trở tốc độ suy giảm của lượng khí thải.

Báo cáo của Ember phân tích dữ liệu điện năng từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2023, so với cùng kỳ năm ngoái, từ 78 quốc gia chiếm 92% nhu cầu điện toàn cầu. Theo đó, điện gió và điện mặt trời là hai nguồn điện duy nhất tăng đáng kể thị phần điện toàn cầu, chiếm tổng cộng 14,3% điện năng toàn cầu trong nửa đầu năm 2023, so với 12,8% cùng kỳ năm ngoái.

Ember: Phát thải ngành điện toàn cầu ổn định
Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới trong phát triển điện mặt trời.

Đặc biệt, năng lượng mặt trời đang tăng trưởng nhanh chóng (+16%, +104 TWh), với 50 quốc gia lập kỷ lục mới hàng tháng về sản xuất năng lượng mặt trời trong nửa đầu năm 2023. Trung Quốc tiếp tục là quốc gia dẫn đầu về sản xuất năng lượng mặt trời, chiếm 43% mức tăng trưởng toàn cầu về sản xuất năng lượng mặt trời, trong khi EU, Mỹ và Ấn Độ mỗi nước chiếm khoảng 12%.

Bất chấp sự tăng trưởng về năng lượng mặt trời và năng lượng gió, các điều kiện thủy điện bất lợi đã cản trở tốc độ suy giảm của lượng khí thải. Nửa đầu năm nay chứng kiến sự sụt giảm lịch sử về sản lượng thủy điện (-8,5%, -177 TWh) do hạn hán, trong đó Trung Quốc chiếm 3/4 trong số này. Kết quả là sản lượng điện sản xuất sử dụng nhiên liệu hóa thạch tăng nhẹ để đáp ứng sự thiếu hụt do thủy điện tạo ra. Lượng phát thải của ngành điện sẽ giảm 2,9% nếu sản lượng thủy điện toàn cầu ở mức tương đương năm ngoái.

Trong bối cảnh sản lượng thủy điện gặp khó khăn, nhu cầu điện tăng trưởng thấp đã giúp hạn chế mức tăng phát thải. Nhu cầu điện toàn cầu chỉ tăng 0,4% trong nửa đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức trung bình lịch sử 10 năm (+2,6%). Nhu cầu giảm ở một số nền kinh tế lớn dẫn đến sản lượng điện than sụt giảm đáng kể, đáng chú ý nhất là ở EU (-23%). Kết quả là lượng khí thải giảm ở EU (-17%), Nhật Bản (-12%), Mỹ (-8,6%) và Hàn Quốc (-3%). Nhu cầu tăng trưởng vừa phải ở Ấn Độ dẫn đến sản lượng điện than tăng trưởng chậm, điều này làm chậm mức tăng phát thải của nước này xuống 3,1% trong nửa đầu năm 2023 so với 11% cùng kỳ năm ngoái.

Malgorzata Wiatros-Motyka, tác giả chính của báo cáo và nhà phân tích điện năng cao cấp tại Ember, cho biết: “Tình hình vẫn khá mong manh nếu lượng phát thải của ngành điện giảm vào năm 2023”. “Mặc dù thật đáng khích lệ khi chứng kiến sự tăng trưởng đáng chú ý của năng lượng gió và năng lượng mặt trời, nhưng chúng ta không thể bỏ qua thực tế rõ ràng về các điều kiện thủy điện bất lợi ngày càng gia tăng do biến đổi khí hậu. Thế giới đang đứng trước đỉnh điểm phát thải của ngành điện và giờ đây chúng ta cần tạo động lực cho sự suy giảm nhanh chóng của sản xuất điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch bằng cách đảm bảo một thỏa thuận toàn cầu nhằm tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo trong thập kỷ này.”

Ember là một tổ chức nghiên cứu năng lượng độc lập, phi lợi nhuận nhằm mục đích chuyển đổi thế giới sang sử dụng điện sạch bằng cách sử dụng dữ liệu. Ember thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu về ngành điện toàn cầu và tác động của nó đối với khí hậu.

Thành Công

Giải bài toán nguồn vốn cho kinh tế xanh ở Việt NamGiải bài toán nguồn vốn cho kinh tế xanh ở Việt Nam
Cuộc đua tranh Cuộc đua tranh "giải cứu thế giới" đã bắt đầu
Sẽ vận hành sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt NamSẽ vận hành sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam