Đức tái sử dụng kho lưu trữ khí ngầm để sản xuất hydro xanh

10:57 | 30/05/2024

|
(PetroTimes) - Các nguồn tin nói với Reuters rằng Chính phủ Đức đã phê duyệt một dự thảo luật cho phép phát triển nhanh hơn các dự án và cơ sở hạ tầng hydro bằng cách cấp phép nhanh chóng và kiểm tra môi trường đối với việc sản xuất, lưu trữ và vận chuyển hydro.
Ảnh: OP
Ảnh: OP

Luật Tăng tốc Hydro của Đức sẽ ưu tiên phê duyệt các dự án hydro, đơn giản hóa việc cấp phép và đẩy nhanh quá trình đánh giá tác động môi trường.

Đức, với mục tiêu trở thành nền kinh tế trung hòa carbon vào năm 2045 - đi trước EU và các nền kinh tế phát triển lớn khác 5 năm - đã có Chiến lược hydro quốc gia. Chiến lược này sẽ giúp tạo ra thị trường nội địa như bước đầu tiên trong quá trình phát triển thị trường bằng cách xây dựng năng lực sản xuất hydro phù hợp và phát triển công nghệ sử dụng hydro theo nhu cầu.

Đức cũng có kế hoạch thực hiện khung pháp lý để phát triển và mở rộng cơ sở hạ tầng phân phối và vận chuyển hydro cần thiết.

Trong bản cập nhật Chiến lược hydro quốc gia năm 2023, Đức đã nâng mục tiêu công suất điện phân hydro từ 5 gigawatt (GW) lên 10 GW vào năm 2030, với giả định rằng nhu cầu hydro ở Đức sẽ tăng lên 95-130 terawatt giờ (TWh) vào năm 2030, từ khoảng 55 TWh mỗi năm vào năm 2023. Chiến lược cũng đặt ra nhu cầu hydro sẽ còn lớn hơn nữa trong khoảng thời gian từ năm 2030 đến năm 2045.

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đặt cược lớn vào hydro để khử carbon trong các lĩnh vực công nghiệp khó giảm thiểu bao gồm sản xuất thép và sản xuất xi măng.

Năm ngoái, Ủy ban Châu Âu đã phê duyệt theo quy định viện trợ nhà nước của EU hai biện pháp của Đức để hỗ trợ ThyssenKrupp Steel Europe trong việc khử carbon trong quy trình sản xuất thép của mình và đẩy nhanh quá trình hấp thụ hydro tái tạo.

Đức có kế hoạch tài trợ trực tiếp 597 triệu USD (550 triệu euro) và cơ chế thanh toán có điều kiện lên tới 1,57 tỷ USD (1,45 tỷ euro) để hỗ trợ ThyssenKrupp Steel Europe.

Ngoài ra, công ty do nhà nước Đức kiểm soát Bảo đảm Năng lượng cho Châu Âu (Sefe) có kế hoạch đầu tư khoảng 543 triệu USD (500 triệu euro) để tái sử dụng một số địa điểm lưu trữ khí đốt dưới lòng đất và đường ống dẫn khí thành cơ sở hạ tầng phù hợp để lưu trữ và vận chuyển hydro xanh, Giám đốc điều hành của Sefe Egbert Laege nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn đầu năm nay.

Bình An

OP