Đức đe dọa trả đũa các lệnh trừng phạt chống Nord Stream 2 của Mỹ

14:45 | 06/06/2020

|
Nhóm thượng nghị sĩ Mỹ mới đây đã đệ trình lên thượng viện dự luật được mệnh danh là “Đạo luật bảo vệ năng lượng của châu Âu”.    
duc de doa tra dua cac lenh trung phat chong nord stream 2 cua my
Quá trình lắp đặt được ống phục vụ dự án Nord Stream 2

Theo đó, dự luật sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với tất cả các công ty cung cấp chứng nhận, bảo hiểm và các cơ sở cảng cho mọi hoạt động liên quan đến dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Đức có thể áp thêm thuế đối với việc nhập khẩu khí đốt từ Mỹ nếu Washington tiếp tục chiến dịch gây áp lực chống lại Nord Stream 2, nhà lập pháp Đảng Cánh tả (Die Linke), người đứng đầu Ủy ban các vấn đề kinh tế và năng lượng Quốc hội Đức (Bundestag) Klaus Ernst cho hay.

"Nếu những nỗ lực của Mỹ chống lại Nord Stream 2 không dừng lại, chúng ta phải xem xét các biện pháp để bảo vệ chính mình. Ví dụ, hình phạt đối với khí tự nhiên được nhập khẩu từ Mỹ là một khả năng", ông Ernst nói.

Theo các nhà lập pháp Đức, hành vi của Mỹ liên quan đến Nord Stream 2 không thể được coi là một hành động thân thiện, mà là sự xâm phạm đến chủ quyền của cả Đức và Liên minh châu Âu.

Đức đã nhiều lần gửi đi thông điệp phản ứng các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nord Stream-2. Berlin khẳng định dự án Nord Stream-2 của Nga là một dự án mang lại lợi ích to lớn cho châu Âu và Đức, đồng thời phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án này.

Cách đây nửa tháng, Bộ Ngoại giao Đức nói rằng, nước này chưa có động thái thể hiện sự đáp trả trừng phạt của Mỹ vào dự án này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Maria Adebahr tuyên bố: "Chưa đến lúc bắt đầu vòng xoáy leo thang và đe dọa với các biện pháp trừng phạt mới".

Tuy nhiên, khi một dự luật mới được công bố tại Washington thì Bundestag mới phát đi tín hiệu bênh vực cho dự án. Động thái cũng chưa thực sự rõ ràng và mới dừng ở mức "xem xét phản ứng".

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhiều lần tuyên bố đây chỉ là dự án thuần túy kinh tế, không phải dự án mang yếu tố chính trị như các nhà lập pháp của Mỹ miêu tả là "cây roi trói chặt châu Âu".

 

 

Bình An

SPN