Đức đạt mục tiêu lấp đầy kho dự trữ khí đốt sớm hơn dự kiến

10:14 | 17/08/2022

|
(PetroTimes) - Đức đã đạt được mục tiêu dự trữ khí đốt tự nhiên đầy 75%, sớm hơn hai tuần so với kế hoạch vào thời điểm giữa tháng 8, dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cho thấy.
Đức đạt mục tiêu lấp đầy kho dự trữ khí đốt sớm hơn dự kiến

Tính đến ngày 14/8, các kho chứa khí đốt của Đức đã đầy hơn 76%. Dung lượng kho chứa tại nền kinh tế lớn nhất Châu Âu ước tính đạt khoảng 23,3 tỷ m3 (bcm), nhiều hơn 1/5 mức tiêu thụ 100 bcm của Đức vào năm 2021.

Trước đó, mục tiêu kho chứa đầy 75% đã được đề ra trước ngày 1/9, nhưng Đức hiện đã vượt kế hoạch. Các mục tiêu tiếp theo cho việc nạp khí vào kho chứa là đạt 85% trước đầu tháng 10 và 95% vào đầu tháng 11.

Mặc dù đạt được mục tiêu 75% sớm hơn so với kế hoạch, nhưng Đức vẫn tiếp tục trong giai đoạn hai của cảnh báo khẩn cấp khí đốt ba giai đoạn khi nước này tìm cách tiết kiệm khí đốt càng nhiều càng tốt trước mùa đông để tránh tình trạng phải phân bổ năng lượng trong những tháng tới.

Trên thực tế, tình hình có thể xấu đi nhanh chóng nếu dòng khí đốt của Nga qua đường ống Nord Stream giảm hơn nữa.

Trong tháng 7, Nga đã cắt nguồn cung khí đốt qua Nord Stream xuống chỉ còn 20% công suất của đường ống. Việc giảm hơn nữa lượng khí được giao bắt đầu chỉ vài ngày sau khi Gazprom khởi động lại đường ống ở mức 40% công suất sau khi bảo trì định kỳ 10 ngày.

Nguồn cung của Nga giảm xuống còn 40% công suất của Nord Stream, sau khi Gazprom cho biết một turbine được gửi đến Canada để sửa chữa đã bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, liên quan đến xung đột tại Ukraine. Canada hiện đã gửi turbine tới Đức, nhưng vẫn chưa thể về Nga.

Theo các nhà phân tích của Standard Chartered, mặc dù lượng khí đốt của Nga qua Nord Stream ở mức thấp, nhưng tồn kho khí đốt của EU vẫn tăng tương đối mạnh.

Tuy nhiên, bất chấp việc tăng trữ lượng khí đốt, các ngành công nghiệp ở Đức và phần còn lại của châu Âu đã cảnh báo rằng họ có thể phải cắt giảm sản xuất trong bối cảnh khủng hoảng khí đốt có thể dẫn đến sự sụp đổ của chuỗi cung ứng.

Bình An