Doanh thu từ dầu khí của Nga tăng mạnh nói lên điều gì?

09:10 | 11/06/2024

|
(PetroTimes) - Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Nga công bố đầu tuần này cho thấy, doanh thu ngân sách của nước này từ dầu khí đã tăng 73,5% trong thời gian từ tháng 1 - 5/2024 so với 5 tháng đầu năm 2023.
Ảnh: OP
Ảnh: OP

Theo dữ liệu do hãng thông tấn Nga TASS đưa tin, từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2024, doanh thu của ngân sách liên bang Nga từ dầu khí đạt 55,7 tỷ USD (4,95 nghìn tỷ Ruble).

TASS dẫn tuyên bố của Bộ Tài chính Nga cho biết: "Theo các thông số về triển vọng kinh tế xã hội, dự kiến ​​nguồn thu từ dầu khí sẽ thặng dư ổn định trên mức cơ sở trong những tháng tới".

Doanh thu phi dầu khí cũng tăng 34% trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ dầu mỏ của Nga đã tăng lên trong những tháng gần đây so với mức của năm trước khi Moscow ngày càng tìm cách lách các lệnh trừng phạt và tìm kiếm những khách hàng sẵn sàng mạo hiểm mua các sản phẩm dầu thô và tinh chế của mình.

Điển hình như, vào tháng 4 năm 2024, doanh thu từ dầu khí của Nga đạt 13,5 tỷ USD (1,23 nghìn tỷ Ruble), theo dữ liệu của Bộ Tài chính Nga. Điện Kremlin đã nhận được nguồn thu nhập từ dầu mỏ cho ngân sách gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023.

Theo ước tính của Bloomberg, đồng Ruble yếu hơn và giá dầu thô Urals hàng đầu của Nga cao hơn trong bối cảnh giá dầu quốc tế neo ở mức cao đã góp phần mang lại doanh thu cao hơn từ các loại thuế liên quan đến dầu mỏ và từ tổng doanh thu bán các sản phẩm dầu khí. Doanh thu từ dầu mỏ của Nga tăng gấp đôi làm nổi bật những khó khăn của các nước phương Tây trong việc giảm nguồn cung từ dầu mỏ của Nga, bất chấp giá dầu Nga và việc tăng cường thực thi lệnh trừng phạt trong những tháng gần đây.

Trong tháng 5 năm 2024, doanh thu từ dầu mỏ của Nga đã tăng gần 50% so với một năm trước, do Moscow tiếp tục tìm cách lách các lệnh trừng phạt và có được giá dầu thô cao hơn.

Bình An

OP