Cựu ngoại trưởng Áo tham gia Hội đồng quản trị của Rosneft

18:00 | 07/06/2021

|
(PetroTimes) - Bà Karin Kneissl, người từng là ngoại trưởng Áo từ năm 2017-2019, sẽ tham gia Hội đồng quản trị của Rosneft, Moscow Times đưa tin.
Cựu ngoại trưởng Áo tham gia Hội đồng quản trị của Rosneft

Kneissl đã gây xôn xao khắp châu Âu vào tháng 8 năm 2018 khi mời Putin tới dự đám cưới của mình và được chụp ảnh khiêu vũ với Tổng thống Nga chỉ vài tháng sau khi EU trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga và một số quốc gia sau vụ Novichok, vụ tấn công điệp viên Sergei Skripal ở Anh.

Theo Tờ The Guardian, Kneissl - 56 tuổi - một cựu quan chức ngoại giao, người trên trang web riêng của mình cho thấy là một nhà phân tích năng lượng Trung Đông. Cuộc hôn nhân năm 2018 của cô với doanh nhân Wolfgang Meilinger đổ vỡ sau một thời gian ngắn do cáo buộc bạo hành thể xác đối với bà. Ông này đã phủ nhận cáo buộc này.

Sau khi rời chính phủ Áo vào năm 2019, năm 2020, bà đã trở thành khách mời của chuyên mục Báo Russia Today, được nhiều người coi là cánh tay tuyên truyền của Điện Kremlin. Kneissl là một nhà phê bình gay gắt đối với EU, và chuyên mục đầu tiên của bà cho Russia Today là về động lực phát triển tương lai, theo Kneissl sẽ diễn ra ở Châu Phi và Trung Quốc chứ không phải ở Châu Âu.

Bà Karin Kneissl gia nhập Rosneft với tư cách là một giám đốc độc lập, thông qua cuộc bỏ phiếu của các cổ đông của Rosneft tại cuộc họp đại hội đồng thường niên vào thứ Ba.

Rosneft, do chính phủ Nga kiểm soát đa số, chiếm khoảng một phần ba sản lượng khai thác dầu của Nga. Chủ tịch Rosneft - Igor Sechin - là đồng minh thân cận của Putin và được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của Nga.

Kneissl trở thành cựu bộ trưởng chính phủ châu Âu thứ hai phục vụ trong hội đồng quản trị của Rosneft, cùng với cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder, người cũng là chủ tịch của dự án ​​Nord Stream 2 gây tranh cãi của Gazprom.

Không biết Kneissl sẽ kiếm được bao nhiêu, nhưng cựu thủ tướng Đức Gerhard Schröder, người đã trở thành bạn của Tổng Thống Putin trong thời gian nắm quyền, đã là thành viên và chủ tịch hội đồng quản trị Rosneft trong bốn năm và với mức lương hàng năm là 600.000 đô la.

Schröder, người ủng hộ nhiệt thành dự án đường ống Nord Stream cung cấp khí đốt của Nga cho Đức, đã trở thành người đứng đầu ủy ban cổ đông của Gazprom trong vòng vài tuần sau khi bị bỏ phiếu miễn nhiệm. Sau đó, ông đã giữ nhiều chức vụ khác nhau tại Gazprom và Rosneft.

Ba nhân vật của phương Tây ngồi trong Hội đồng quản trị của Rosneft, bao gồm cựu giám đốc BP người Mỹ Bob Dudley và giám đốc điều hành BP hiện tại của Ireland là Bernard Looney. BP sở hữu 19,75% cổ phần của gã khổng lồ dầu mỏ. Phần còn lại của Hội đồng quản trị 11 người bao gồm các quan chức chính phủ Nga và đại diện từ Qatar, quốc gia sở hữu 18,53% cổ phần của Rosneft.

Rosneft đã công bố lợi nhuận 147 tỷ rúp (2 tỷ USD) vào năm 2020, giảm 80% so với mức trước đại dịch vì cắt giảm sản lượng như một phần của thỏa thuận của Nga với Ả Rập Xê Út để đẩy giá dầu lên trong suốt đại dịch.

Ngọc Linh