Cuộc gặp bí mật giữa Venezuela và Mỹ khi lệnh trừng phạt dầu mỏ có nguy cơ quay trở lại

11:47 | 15/04/2024

|
(PetroTimes) - Các quan chức Chính phủ Mỹ và Venezuela đã bí mật gặp nhau vào tuần trước, trước khi các quy định nới lỏng lệnh trừng phạt dầu mỏ hết hạn.
Cuộc gặp bí mật giữa Venezuela và Mỹ khi lệnh trừng phạt dầu mỏ có nguy cơ quay trở lại

Cuộc họp diễn ra tại Mexico City, thảo luận về khả năng cải cách ở Venezuela, Bloomberg đưa tin dẫn các nguồn tin giấu tên, tập trung vào cuộc bầu cử sắp diễn ra.

Mỹ đã cấp quyền miễn trừ trừng phạt dầu mỏ kéo dài 6 tháng cho Caracas vào năm ngoái, sau khi hai bên thảo luận về những cải cách bầu cử mà lẽ ra sẽ mang lại cơ hội cho phe đối lập Venezuela trong cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, Chính phủ của Tổng thống Maduro đã cấm thủ lĩnh phe đối lập, Maria Corina Machado, ra tranh cử, khiến Washington đe dọa sẽ tái áp đặt các lệnh trừng phạt.

Sau khi được miễn trừ lệnh trừng phạt vào tháng 10 năm ngoái, Venezuela đã lên kế hoạch mở rộng sản lượng dầu từ dưới 800.000 thùng/ngày lên hơn 1 triệu thùng/ngày. Trên thực tế, triển vọng về điều này là không rõ ràng, khi mối đe dọa về việc tái áp dụng các biện pháp trừng phạt vẫn đè nặng lên tâm trí Công ty dầu khí nhà nước PDVSA.

Các nhà phân tích cũng dự báo nguy cơ thiếu nhiên liệu trong nước sẽ cao hơn nếu lệnh trừng phạt có hiệu lực trở lại sau ngày 18/4.

Theo ước tính của Reuters từ tháng 1, việc nới lỏng các lệnh trừng phạt đã giúp Venezuela tăng doanh thu xuất khẩu dầu mỏ, với kỳ vọng trong năm nay là 20 tỷ USD, so với tổng doanh thu từ dầu mỏ là 12 tỷ USD trong năm ngoái. Tuy nhiên, nếu các biện pháp trừng phạt được tái áp đặt, triển vọng sẽ thay đổi đáng kể.

Bloomberg dẫn lời một nhà phân tích ở Venezuela ước tính khoản lỗ tiềm ẩn ở mức 2 tỷ USD chỉ riêng trong năm nay. Trong khi một nguồn tin khác nói rằng việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trong sáu tháng đã giúp doanh thu từ dầu mỏ của nước này tăng thêm 740 triệu USD.

Trong một diễn biến liên quan, việc Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt cũng ảnh hưởng đến Mỹ, vì điều này sẽ chấm dứt việc nhập khẩu dầu thô nặng từ Venezuela. Loại dầu này bắt đầu chảy đến các nhà máy lọc dầu ở Bờ Vịnh một lần nữa sau quyết định nới lỏng các trừng phạt có hiệu lực vào tháng 10.

Bình An

Bloom