Cơ sở hạ tầng khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở EU

10:39 | 17/05/2024

|
(PetroTimes) - Nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) là một cách để đa dạng hóa các nhà cung cấp và tuyến đường mà EU đang sử dụng để có được khí đốt tự nhiên.
 Trạm lưu trữ và tái khí hóa LNG duy nhất đang hoạt động của Hy Lạp nằm ở Revithoussa.Nguồn: Bộ Năng lượng
Trạm lưu trữ và tái khí hóa LNG duy nhất đang hoạt động của Hy Lạp nằm ở Revithoussa - Nguồn ảnh: Bộ Năng lượng Hy Lạp

Điều này trở nên đặc biệt quan trọng kể từ khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine và EU cần giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt của Nga.

EU là khu vực nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới. Năm 2023, EU nhập khẩu hơn 120 tỷ mét khối (bcm). Các nhà nhập khẩu LNG lớn nhất ở EU là Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Bỉ và Ý.

Việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã thúc đẩy các quốc gia thành viên EU phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng LNG của họ. Một số khoản đầu tư theo kế hoạch được coi là các dự án có lợi ích chung của EU, được hưởng lợi từ các thủ tục hợp lý và trong một số trường hợp, được đồng tài trợ thông qua Cơ sở Kết nối Châu Âu.

Nhờ những khoản đầu tư này, công suất nhập khẩu LNG của EU đã tăng 40 bcm vào năm 2023 và dự kiến ​​sẽ có thêm 30 bcm vào năm 2024.

Bản đồ hiển thị các kho cảng LNG ở các quốc gia thành viên EU hiện đang hoạt động, chuẩn bị mở rộng thêm, đang được xây dựng hoặc đang ở giai đoạn lập kế hoạch.

Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Bỉ, Hà Lan, Croatia, Ba Lan, Hy Lạp, Phần Lan và Litva đều có kho cảng LNG đang hoạt động. Có hơn một chục nhà ga LNG được lên kế hoạch trên khắp EU và một số nhà ga hiện đang được xây dựng. Dữ liệu này đến từ Ủy ban Châu Âu và Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu.

Trước đó, Phó Chủ tịch Exxon Mobil John Ardill từng tuyên bố tại hội nghị năng lượng CERAWeek: "Chuyển hướng khí tự nhiên hóa lỏng và xây dựng các trạm chứa không phải là giải pháp lâu dài".

Ông Ardill cho biết thêm công ty đã phát hiện ra khí đốt tự nhiên ở Đông Địa Trung Hải và dự kiến sẽ bắt đầu chương trình khoan thăm dò vào năm tới.

"Xây dựng cơ sở hạ tầng mới vẫn đang là chướng ngại vật ở châu Âu. Ở giai đoạn này, khối thực sự không thể cắt đứt LNG", Chủ tịch công ty Gunvor Torbjörn Törnqvist cho biết trong bài phát biểu tại hội nghị.

Gunvor được cho là sẽ tiếp tục thực hiện hợp đồng dài hạn để cung cấp LNG của Nga cho châu Âu, nhưng không còn chỗ cho khối lượng LNG giao ngay trên thị trường Nga.

Bất chấp những nỗ lực của EU nhằm giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga sau các lệnh trừng phạt, việc Pháp và Tây Ban Nha gia tăng nhập khẩu LNG của Nga, cho thấy hoạt động kinh doanh LNG trên thực tế vẫn diễn ra như bình thường.

Theo dữ liệu của Eurostat, xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga sang Pháp đã tăng lên mức cao kỷ lục trong 14 tháng qua (từ tháng 11/2022 đến cuối tháng 1/2024), lên tới 293 triệu euro.

Các nước EU khác như Bỉ, Estonia, Phần Lan, Litva, Hà Lan và Thụy Điển cũng đã mua LNG của Nga.

Bình An

europa