Chịu áp lực từ Mỹ, Iraq có thể giảm nhập khẩu điện và khí đốt của Iran

11:27 | 25/08/2020

|
Ngày 21/8, Phó Thủ tướng Iraq cho biết, Iraq có thể sẽ giảm bớt sự phụ thuộc vào điện và khí đốt nhập khẩu từ Iran trong năm tới nếu Iraq thực hiện các thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD đã ký với các công ty Mỹ và thu hút vốn đầu tư của Ả Rập Xê Út.    
chiu ap luc tu my iraq co the giam nhap khau dien va khi dot cua iranIraq cam kết cắt giảm sâu để bù đắp cho việc sản xuất quá mức
chiu ap luc tu my iraq co the giam nhap khau dien va khi dot cua iranOPEC+ dư cung 2,31 triệu thùng/ngày
chiu ap luc tu my iraq co the giam nhap khau dien va khi dot cua iran

Iraq đã ký nhiều thỏa thuận năng lượng có tổng giá trị 8 tỷ USD với các công ty Mỹ trong chuyến thăm tuần trước của Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi tới Washington, chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông tới Mỹ kể từ khi nhậm chức vào tháng 5. Đồng thời, Iraq đang cố gắng thu hút các khoản đầu tư của Ả Rập Xê Út và liên kết lưới điện của nước này với lưới điện vùng Vịnh thông qua Ả Rập Xê Út và Kuwait.

"Iraq sẽ bắt đầu giảm phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt và điện từ Iran đáng kể trong năm tới, nhưng từ giờ đến lúc đó chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục dựa vào nguồn năng lượng từ Iran", Ali Allawi - Bộ trưởng Tài chính Iraq, phát biểu trong một hội thảo do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức.

"Không chắc rằng chúng tôi có thể tìm được nguồn năng lượng thay thế trong ngắn hạn, nhưng ít nhất trong trung hạn chúng tôi có thể liên kết lưới điện Iraq với lưới điện vùng Vịnh. ​​Đây lại là những dự án đang trong quá trình lên kế hoạch và đầu tư".

Iraq đang chịu áp lực của Mỹ về vấn đề giảm nhập khẩu điện và khí đốt từ Iran, nước này đã bị thiếu điện và khí đốt do cố gắng tuân thủ cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+.

Yến Anh