Chevron quan tâm đến nhiều lô thăm dò ngoài khơi Hy Lạp
![]() |
| Ảnh: OP |
Đầu năm nay, Hy Lạp cho biết Chevron đã bày tỏ sự quan tâm đến việc thăm dò khu vực phía tây nam bán đảo Peloponnese và phía tây đảo Crete. Bộ Năng lượng Hy Lạp cho biết hiện Chevron cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến việc thăm dò phía nam đảo Crete tại các khu vực được gọi là Nam Crete I và Nam Crete II.
Bộ Năng lượng Hy Lạp cho biết, sẽ công bố đấu thầu quốc tế cho hai lô này.
Theo nhà chức trách Hy Lạp, hai lô này đã có các nghiên cứu về tác động môi trường được chấp thuận. Hai lô mới này về cơ bản hiện đã tăng gấp đôi tổng diện tích thăm dò lên 47.000 km2. Các khu vực mới mà Chevron muốn thăm dò nằm cạnh các lô mà công ty ExxonMobil của Mỹ đang thăm dò dầu khí.
Bộ trưởng Năng lượng Hy Lạp Stavros Papastavrou cho hay, động thái bày tỏ sự quan tâm mới nhất của Chevron là sự tín nhiệm dành cho Hy Lạp, và các cơ hội đầu tư hấp dẫn mà nước này mang lại.
Hy Lạp đã tìm cách tăng nguồn cung cấp năng lượng trong nước bằng cách lắp đặt các hệ thống năng lượng tái tạo, và thúc đẩy hoạt động thăm dò khí đốt ngoài khơi, sau cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2022, và việc dừng cung cấp khí đốt qua đường ống của Nga cho hầu hết các nước EU.
Hy Lạp hy vọng rằng vùng biển của mình có thể chứa các nguồn tài nguyên khí đốt tự nhiên khổng lồ, tương tự như các nguồn tài nguyên được phát hiện ở vùng biển Đông Địa Trung Hải ngoài khơi Ai Cập và Israel.
Vào tháng 10 năm 2024, Hy Lạp cho biết một tập đoàn do ExxonMobil đứng đầu đã hoàn thành thành công giai đoạn thăm dò đầu tiên ở phía tây nam đảo Crete của Hy Lạp, và quyết định tiến hành giai đoạn thăm dò thứ hai. Giai đoạn thăm dò thứ hai dự kiến sẽ kéo dài ba năm, và yêu cầu tối thiểu của giai đoạn này liên quan đến việc hoàn thành việc thu thập và đánh giá dữ liệu địa chấn 3D.
Bình An
OP
- "Điểm nóng" Trung Đông ngày 17/7: Mỹ tăng cường các cuộc tấn công vào Iran
- Bản tin Năng lượng Quốc tế 16/7: Rò rỉ dữ liệu quan trọng của nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Ấn Độ
- Iran "ăn miếng trả miếng" với Mỹ, Trung Đông rơi vào vòng xoáy mới
- Trung Quốc trở thành "ẩn số" lớn của thị trường dầu
- Tàu qua eo biển Hormuz phải trả phí bảo hiểm cao tới mức nào?
