CEO Woodside: Biến động năng lượng do xung đột vẫn chưa thấy hồi kết

15:01 | 21/05/2024

|
(PetroTimes) - Thị trường năng lượng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở Ukraine và xung đột Israel-Hamas, theo Woodside Energy Group Ltd., công ty khai thác dầu khí lớn nhất Australia.
Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (13/5-19/5)Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (13/5-19/5)
Nga dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng dầuNga dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu
CEO Woodside: Biến động năng lượng do xung đột vẫn chưa thấy hồi kết
Ảnh Bloomberg

Giám đốc điều hành Meg O'Neill cho biết trong bài phát biểu hôm thứ Ba 21/5 tại Hội nghị các nhà sản xuất năng lượng Úc ở Perth: “Ảnh hưởng rất lớn và sự biến động vẫn chưa kết thúc. Đó là sự bất ổn mà không ai mong muốn”.

Mặc dù dầu và khí đốt đã giảm sau khi tăng vọt sau cuộc xung đột vào đầu năm 2022, nhưng chúng vẫn ở mức cao. Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng hiện đang ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 1 và dầu Brent, chuẩn dầu toàn cầu, đã tăng khoảng 9% trong năm nay.

Ông O'Neill cho biết những thách thức gần đây có nghĩa là cần phải đảm bảo cho người tiêu dùng nhận nguồn cung tốt hơn - một yếu tố hỗ trợ triển vọng về khí đốt tự nhiên cùng với nhu cầu năng lượng ngày càng tăng ở các nền kinh tế trên khắp châu Á.

Trong tháng này, Chính phủ Úc ủng hộ việc phát triển các nguồn khí đốt mới, cho rằng khai thác nhiên liệu hóa thạch sẽ vô cùng cần thiết để duy trì ngành xuất khẩu của quốc gia, và cũng để tránh tình trạng thiếu hụt năng lượng trong nước khi các nhà máy than đóng cửa.

Samantha McCulloch, Giám đốc điều hành của Australian Energy Productions, một tổ chức công nghiệp, nói với Bloomberg Television trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba 21/5: “Chúng tôi biết tầm quan trọng của LNG trong việc duy trì ánh sáng ở Tokyo hoặc thúc đẩy hoạt động sản xuất ở Hàn Quốc. Hiện chúng tôi đã thiết lập chính sách ổn định để mang lại những khoản đầu tư mới cần thiết.”

Woodside đang thúc đẩy các dự án phát triển bao gồm dự án Scarborough LNG trị giá 12 tỷ USD ở Australia. Chính phủ cho biết trong một báo cáo vào tháng 12 rằng, các cơ sở mới tiềm năng khác từ các công ty khác bao gồm hoạt động mở rộng nhà máy xuất khẩu LNG Ichthys ở Tây Úc và một nhà máy mới có công suất 6,6 triệu tấn/năm ở lãnh thổ phía Bắc.

Ông O'Neill nói trong bài phát biểu: “Theo suy nghĩ của tôi, giải pháp tốt nhất cho tình trạng thiếu hụt luôn là cung, cung, cung. Chúng tôi, với tư cách thuộc ngành dầu khí, đã sẵn sàng hành động.”

Yến Anh

Bloomberg