Cảng Fujairah - giải pháp thay thế cho eo biển Hormuz

06:30 | 18/05/2019

|
(PetroTimes) - Những "hành động phá hoại" bí ẩn trong những ngày gần đây nhằm vào bốn tàu thương mại, bao gồm 2 tàu chở dầu, ngoài khơi bờ biển Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UEA) đã làm nổi bật tầm quan trọng của cảng Fujairah, nằm ngay lối vào eo biển Ormuz.
cang fujairah giai phap thay the cho eo bien hormuz
Cảng Fujairah

Vị trí chiến lược

Cảng Fujairah, nằm ở bờ biển phía đông của UEA, cách Abu Dhabi khoảng 180 km. Abu Dhabi là quốc gia giàu nhất trong bảy tiểu vương quốc UEA, chiếm 90% sản lượng dầu mỏ của bảy vương quốc này.

Cảng Fujairah, nằm cách eo biển Hormuz 70 hải lý, có vai trò rất quan trọng đối với vận tải biển và buôn bán xăng dầu, và cách cảng Jask của Iran 80 hải lý.

Fujairah là tiểu vương quốc duy nhất của UEA nằm trên bờ biển Arab, phía nam eo biển Hormuz. Nhiều lần, Iran đã đe dọa đóng cửa eo biển chiến lược này, trong trường hợp đối đầu với Hoa Kỳ.

Nếu eo biển này bị phong tỏa, UEA vẫn có thể tiếp tục xuất khẩu dầu thông qua cảng Fujairah.

Trung tâm dầu khí vùng Vịnh

Fujairah đã trở thành một tác nhân lớn trong xuất khẩu dầu của UAE với hai trạm tiếp nhận, một đường ống dẫn dầu nối liền với Abu Dhabi và một kho chứa dầu khổng lồ.

Đường ống Fujairah-Abu Dhabi, dài 406 km và thuộc sở hữu của Công ty Đường ống Dầu thô Abu Dhabi (ADCOP), có thể vận chuyển hơn 600.000 thùng dầu thô mỗi ngày. Công suất có thể tăng lên 1,6 triệu thùng mỗi ngày khi cần thiết. Cả hai trạm tiếp nhận đều có công suất hơn 50 triệu tấn dầu mỗi năm.

Fujairah có thể chứa các thùng chứa thô rất lớn (VLCC) và, vào năm 2016, đã xây dựng một cầu tàu cho các siêu tàu chở dầu. Cảng có kho chứa khổng lồ với sức chứa 10 triệu tấn dầu thô, khoảng 70 triệu thùng.

Gần đây, Abu Dhabi đã ký một thỏa thuận trị giá 1,2 tỷ USD để phát triển khu vực lưu trữ 42 triệu thùng thứ hai tại tiểu vương quốc này.

Lịch sử

Công việc xây dựng cảng Fujairah bắt đầu vào năm 1978 trong khuôn khổ chương trình phát triển nền kinh tế của UEA. Cảng đi vào hoạt động năm 1983.

Cho đến nay, cảng Fujairah là một cơ sở quan trọng cho các công ty địa phương và quốc tế vì vị trí chiến lược của nó.

cang fujairah giai phap thay the cho eo bien hormuzIran dọa đóng cửa Eo biển Hormuz nếu căng thẳng gia tăng
cang fujairah giai phap thay the cho eo bien hormuzLàm được điều này, Iran sẽ khiến thế giới khiếp sợ
cang fujairah giai phap thay the cho eo bien hormuzNhững nút thắt chiến lược của tuyến vận chuyển dầu mỏ quốc tế

Nh.Thạch

AFP