Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu toàn cầu năm 2024

16:20 | 18/02/2024

|
(PetroTimes) - Dầu thô thường được coi là mặt hàng dễ biến động nhất do có nhiều yếu tố trực tiếp và gián tiếp tác động đến giá của nhiên liệu này trên toàn cầu.
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu toàn cầu năm 2024
Hình minh họa

Giá dầu thô những ngày này tăng mạnh, từ đó phủ định những lo ngại về dự báo nhu cầu toàn cầu ảm đạm cho năm 2024.

Giá dầu West Texas Middle (WTI) giao tháng 3 tăng 1,39 USD, kết thúc ở mức 78,03 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent tháng 4 đứng ở mức 82,86 USD/thùng, đánh dấu mức tăng 1,26 USD.

Phil Flynn, nhà phân tích của Price Futures Group, nói với CNBC rằng đồng đô la suy yếu đã hỗ trợ giá dầu khi doanh số bán lẻ tháng 1 của Mỹ không đạt dự báo.

Khi bắt đầu phiên giao dịch, giá dầu giảm khoảng 1% sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) điều chỉnh ước tính tăng trưởng nhu cầu lên 1,2 triệu thùng/ngày (bpd) cho năm 2024, phản ánh mức giảm đáng kể so với mức tăng 2,3 triệu thùng/ngày trong năm ngoái.

Trong khi đó, nguồn cung được dự báo sẽ vượt cầu và tăng 1,7 triệu thùng/ngày trong năm nay, chủ yếu do sản lượng tăng ở Mỹ, Brazil, Canada và Guyana, IEA lưu ý.

Theo báo cáo thị trường dầu tháng 2 của IEA hôm thứ Năm: “Giai đoạn tăng trưởng mở rộng sau đại dịch về nhu cầu dầu toàn cầu phần lớn đã kết thúc”.

Theo dự báo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), thị trường dầu mỏ sẽ thắt chặt đáng kể trong năm nay, do nhu cầu tăng 2,2 triệu thùng/ngày, vượt mức tăng trưởng sản lượng hàng ngày 1,2 triệu thùng ngoài nhóm.

“IEA và OPEC đang tham gia vào cuộc chiến giữa các chuyên gia, nhưng thị trường luôn đặt niềm tin vào OPEC nhiều hơn vì đây là nhóm chuyên sản xuất và kinh doanh dầu thô, và do đó họ có hiểu biết sâu sắc hơn về thị trường”, Manish Raj, giám đốc điều hành của Velandera Energy Partners nói với CNBC.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu toàn cầu

Dầu thô thường được coi là mặt hàng biến động nhiều nhất. Một số yếu tố trực tiếp và gián tiếp tác động đến giá dầu trên toàn thế giới:

OPEC tác động đến giá dầu bằng cách thiết lập mục tiêu khai thác hoặc hạn ngạch cho các thành viên của mình. Sự tập trung trữ lượng dầu đáng kể trong các quốc gia thành viên OPEC củng cố khả năng kiểm soát giá dầu trên toàn cầu của nhóm.

Căng thẳng địa chính trị, như hậu quả từ cuộc xung đột Palestine-Israel và khả năng mở rộng xung đột sang các quốc gia sản xuất dầu láng giềng, đã làm gia tăng mối lo ngại về việc vận chuyển dầu trên toàn thế giới. Các cuộc tấn công có mục tiêu vào các tàu vận tải của người Houthis trên tuyến hàng hải quan trọng ở Biển Đỏ đã làm gia tăng những cuộc khủng hoảng này. Biển Đỏ là một phần không thể thiếu đối với nguồn cung dầu toàn cầu. Những cuộc tấn công này đã khiến thời gian vận chuyển kéo dài và tăng chi phí vận chuyển dầu, làm suy yếu khả năng sẵn sàng của thị trường để xử lý sự gián đoạn nguồn cung tiềm ẩn trong tương lai.

Sức mạnh hay điểm yếu của đồng bạc xanh so với ngoại tệ ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của hợp đồng dầu thô đối với các nhà đầu tư quốc tế, vì đồng đô la Mỹ mạnh hơn làm giảm sức hấp dẫn của việc đầu tư vào hợp đồng “vàng đen” đối với các nhà đầu tư.

Dự báo, báo cáo và thống kê định kỳ về thị trường dầu mỏ nêu chi tiết mức sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ dầu của WTI, OPEC, báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng của IEA và các báo cáo khác là những yếu tố quyết định sự biến động giá.

Giá dầu tăng ảnh hưởng đến người tiêu dùng như thế nào?

Dầu thô là một trong những mặt hàngcơbảnnhấtđược giao dịchtrên toàn thế giới, với hơn 4.000 sản phẩm phụ; Theo một báo cáo phương tiện truyền thông, dầu thô có tác động sâu rộng đối với nền kinh tế và các khía cạnh khác của nỗ lực của con người. Giá dầu tăng cao đẩy mức lạm phát cao hơn, ảnh hưởng đến sức mua của hộ gia đình, giá vé vận chuyển, giá hàng hóa và giá năng lượng.

Indonesia sẽ duy trì giá dầu nội địa ổn định trong năm tớiIndonesia sẽ duy trì giá dầu nội địa ổn định trong năm tới
Ấn Độ cho thấy tín hiệu “quay lưng” với dầu của NgaẤn Độ cho thấy tín hiệu “quay lưng” với dầu của Nga
Thêm 3 công ty bị Mỹ trừng phạt vì vận chuyển dầu được bán trên mức giá trầnThêm 3 công ty bị Mỹ trừng phạt vì vận chuyển dầu được bán trên mức giá trần

Bội Nghi

AFP