Các tàu chở LNG của Nga tránh đi qua Biển Đỏ

09:36 | 29/02/2024

|
(PetroTimes) - Theo dữ liệu LSEG được Reuters trích dẫn, Nga đã bắt đầu chuyển các chuyến hàng LNG của mình ra khỏi Kênh đào Suez, trong bối cảnh nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ cao hơn.
Các tàu chở LNG của Nga tránh đi qua Biển Đỏ

Theo đó, tuyến đường dài hơn từ dự án Yamal LNG của Nga đến Trung Quốc qua Châu Phi thay vì Kênh đào Suez sẽ tăng thêm khoảng 10 ngày thời gian di chuyển để các lô hàng LNG đến các điểm đến ở Trung Quốc và quay trở lại Nga.

Điều này làm tăng thêm những khó khăn gần đây của nhà xuất khẩu LNG hàng đầu của Nga, Novatek, công ty vẫn chưa bắt đầu vận chuyển từ dự án xuất khẩu mới, Arctic 2 LNG, do thiếu tàu trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dự án này bị siết chặt.

Hai trong số những nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới là Mỹ và Qatar đã tạm dừng các chuyến hàng qua Biển Đỏ và Kênh đào Suez vào đầu năm nay. Qatar đã tạm dừng vận chuyển LNG qua Kênh Suez vào giữa tháng 1, nhưng họ đảm bảo với khách hàng và thị trường rằng sản lượng LNG của nước này không bị gián đoạn và Châu Âu sẽ có thời gian giao hàng lâu hơn.

Hồi tháng 1 vừa qua, QatarEnergy cho hay: "Trong khi những diễn biến đang diễn ra ở khu vực Biển Đỏ có thể ảnh hưởng đến lịch trình của một số chuyến hàng khi họ thực hiện các tuyến đường thay thế, các chuyến hàng LNG từ Qatar đang được quản lý bởi những người mua quan trọng của chúng tôi".

Hiện Nga cũng đang tránh đi qua Biển Đỏ, theo dữ liệu LSEG được Reuters trích dẫn. Một số tàu chở dầu đã sử dụng tuyến đường dài hơn đến Trung Quốc, trong khi các tàu giao LNG cho Trung Quốc vào tháng 12 từ Yamal qua Kênh đào Suez hiện đang quay trở lại Nga qua Mũi Hảo Vọng.

Tháng trước, một số tàu chở nhiên liệu của Nga đã bắt đầu tránh tuyến kênh đào Suez đến Châu Á do dữ liệu theo dõi tàu cho thấy những người điều hành tàu chở các sản phẩm dầu của Nga có thể đã đạt đến mức chấp nhận rủi ro khi đi gần tên lửa của Houthi ở Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Bình An

OP/REU