Các nhà phân tích: Giá khí đốt cao kỷ lục có thể giúp đẩy nhanh tiến trình cấp phép Nord Stream 2

20:26 | 16/09/2021

|
(PetroTimes) - Trang tin Pipeline&Gas Journal đưa ý kiến của các nhà phân tích hôm 14/9 cho rằng giá khí đốt cao kỷ lục ở châu Âu có thể giúp đẩy nhanh tiến trình cấp phép nguồn cung cấp khí đốt thông qua đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) từ Nga tới Đức.

Châu Âu đang khát khí đốt, giá khí đốt có nhiều biến động trước mùa đông, đã có lúc lên cao kỷ lục trong bối cảnh mức lưu trữ khí đốt dưới lòng đất ở châu Âu thấp. Hôm thứ Ba (14/9), giá khí đốt giao ngay tại trung tâm khí đốt TTF của Hà Lan là 800 USD/1.000 mét khối, tương đương hơn 66 Euro/MWh. Hôm thứ Tư (15/9), giá khí đốt ở châu Âu đã tăng hơn 150 USD, mức tăng cao nhất trong nhiều năm, lúc cao điểm gần đạt mức 970 USD/1.000 mét khối, sau đó giảm xuống 800 USD/1.000 mét khối khi đóng cửa giao dịch. Hôm nay (16/9), giá khí đốt kỳ hạn giao tháng 10 tại trung tâm TTF ở mức 771 USD/1.000 mét khối, tương đương 63,2 Euro/MWh.

Các nhà phân tích: Giá khí đốt cao kỷ lục có thể giúp đẩy nhanh tiến trình cấp phép Nord Stream 2
Giá khí đốt cao kỷ lục có thể giúp đẩy nhanh tiến trình cấp phép Nord Stream 2. (Ảnh: Tư liệu)

Alexei Grivach, thuộc tổ chức tư vấn Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Nga, cho biết có khả năng các nhà chức trách Đức sẽ đẩy nhanh tiến độ cấp giấy phép bất chấp sự phản đối từ Mỹ và một số nước châu Âu. Alexei Grivach cho rằng tính đến môi trường chính trị hiện nay, việc này sẽ không dễ dàng, nhưng để ổn định thị trường, cần phải vượt qua các rào cản nhân tạo. Dmitry Marinchenko, Giám đốc cấp cao tại Fitch cho biết Cơ quan quản lý của Đức có thể sẽ cố gắng cấp tất cả các giấy phép cần thiết theo cách nhanh nhất có thể.

Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sẽ giúp Nga tăng gấp đôi công suất xuất khẩu khí đốt hàng năm qua Biển Baltic lên 110 tỷ mét khối, chiếm khoảng một nửa tổng lượng xuất khẩu đường ống khí đốt của Nga sang các nước phương Tây. Gazprom cho biết Nord Stream 2 có thể cung cấp 5,6 tỷ mét khối khí đốt vào cuối năm nay. Trong khi Nga khẳng định Nord Stream 2 là một dự án thương mại sẽ tăng cường an ninh năng lượng của châu Âu thì Mỹ và Ukraine, cùng một số nước Baltic và Đông Âu khác tiếp tục chỉ trích Nord Stream 2, cho rằng đường ống dẫn khí sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga. Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko đã nhắc lại lập trường của Ukraine về đường ống dẫn khí Nord Stream 2 là “đe dọa sự độc lập về năng lượng của nhiều nước Đông Âu và làm suy yếu an ninh của Ukraine"./.

Thanh Bình