Các nhà nhập khẩu LNG lo ngại Mỹ hủy các chuyến hàng xuất khẩu khi giá tụt dốc

08:21 | 29/05/2023

|
(PetroTimes) - Khi giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu lao dốc, các thương nhân đang chuẩn bị cho khả năng các chuyến hàng từ Mỹ sẽ bị hủy bỏ trong những tháng tới.
Mỹ tiếp tục đẩy công suất xuất khẩu LNG lên tối đaMỹ tiếp tục đẩy công suất xuất khẩu LNG lên tối đa
Hàng triệu tấn LNG lênh đênh ngoài biển khi nhu cầu giảm tại châu ÂuHàng triệu tấn LNG lênh đênh ngoài biển khi nhu cầu giảm tại châu Âu
Các nhà nhập khẩu LNG lo ngại Mỹ hủy các chuyến hàng xuất khẩu khi giá tụt dốc
Ảnh minh họa

Giá LNG giao ngay ở châu Á đã giảm hơn 85% so với mức cao kỷ lục của năm ngoái, xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ tháng 5/2021. Giá khí đốt ở châu Âu cũng giảm 70% trong năm qua. Các thương nhân tập trung tại một hội chợ năng lượng hằng năm ở Essen, Đức, trong tuần này đã tranh luận liệu giá sụt giảm và nhu cầu mờ nhạt có thể gây ra phản ứng từ phía cung hay không.

Nếu giá giảm hơn nữa, việc xuất khẩu LNG từ Mỹ có thể không có ý nghĩa kinh tế - một sự đảo ngược tình thế 1 năm trước, khi giá đạt mức cao kỷ lục sau cuộc xung đột của Nga và Ukraine.

Gyorgy Vargha, giám đốc điều hành của MET International AG, cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở Essen rằng nguy cơ các lô hàng LNG từ Mỹ bị hủy bỏ là hiện hữu.

Nếu tiếp tục giảm mạnh, thì đến tháng 9 - khi các kho lưu trữ ở châu Âu đã đầy - các công ty ký hợp đồng vận chuyển các lô hàng từ Mỹ có thể hủy các chuyến hàng đã được lên lịch để tránh tổn thất lớn. Điều này đã không xảy ra kể từ năm 2020 khi hàng loạt hàng hóa bị từ chối và hàng triệu USD tiền phạt đã được thanh toán.

Tác động có thể là đáng kể - với việc khí đốt bị giữ lại ở Mỹ, điều sẽ khiến giá trong nước giảm mạnh xuống mức đáy mới. Đối với châu Âu, nó sẽ gây rủi ro cho sự cân bằng thị trường mong manh đã đạt được khi các quốc gia tăng cường an ninh nguồn cung sau tình trạng hỗn loạn xảy ra do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Hiện tại, chênh lệch giá đến châu Âu và châu Á vẫn cho thấy biên lợi nhuận đủ lớn để Mỹ tiếp tục việc xuất khẩu. Dữ liệu của BloombergNEF cho thấy LNG của Mỹ vẫn có lợi nhuận cho đến tháng 11. Bất kỳ sự thắt chặt nguồn cung toàn cầu nào, chẳng hạn như do bảo trì hoặc mùa bão Đại Tây Dương, cũng có thể góp phần giữ chênh lệch giá đủ lớn để Mỹ có lãi khi xuất khẩu LNG.

Kazunori Kasai, người đứng đầu chi nhánh thương mại tại Singapore của Jera Co., một trong những nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới, cho biết việc hủy bỏ sẽ khó xảy ra trừ khi giá LNG giao ngay đạt mức thấp nhất ở mức một con số. Ông nói với giới truyền thông ở Tokyo vào thứ Sáu rằng công ty hiện không bận tâm đến nguy cơ các lô hàng bị hủy.

Các nhà kinh doanh LNG ở châu Âu và châu Á cũng cho rằng giá LNG cần phải giảm xuống dưới 5 USD trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh (MMBtu) trước khi ra việc hủy bỏ các đợt giao hàng đã lên lịch của Mỹ có thể xảy. Giá LNG hiện tại vào khoảng 9 USD/MBtu, sau khi tăng vọt trên 71 USD vào tháng 8 năm ngoái.

Đỗ Khánh