Brazil nghiên cứu phương án tư nhân hóa Petrobras

11:54 | 14/05/2022

|
(PetroTimes) - Tân Bộ trưởng năng lượng của Brazil sẽ nghiên cứu phương án tư nhân hóa tập đoàn dầu khí nhà nước khổng lồ Petrobras.
Brazil nghiên cứu phương án tư nhân hóa Petrobras

Bộ trưởng Adolfo Sachsida: "Tôi yêu cầu bắt đầu các nghiên cứu trong khi chờ đề xuất về những thay đổi lập pháp cần thiết cho quá trình tư nhân hóa Petrobras".

Ý tưởng tư nhân hóa tập đoàn dầu khí quốc doanh của Brazil không phải là mới. Hồi năm 2019, nhiều thông tin cho rằng, chính phủ Bolsonaro đang tìm cách tư nhân hóa hoàn toàn Petrobras vào cuối năm 2022, cũng là thời điểm kết thúc nhiệm kỳ của vị tổng thống này.

Bộ trưởng Kinh tế Paulo Guedes ở thời điểm đó cho hay: "Có những ông lớn nghĩ rằng họ sẽ không được tư nhân hóa, nhưng chúng tôi sẽ đạt được điều đó".

Petrobras hiện đang có những mâu thuẫn với tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro, sau khi hãng ghi nhận lợi nhuận cao hơn nhờ giá dầu quốc tế tăng và ngay sau quyết định tăng giá dầu diesel cho thị trường nội địa.

Theo hãng Bloomberg, ông Bolsonaro đã chỉ trích công ty dầu khí nhà nước vì lợi nhuận "mang tính lạm dụng" và nói: "Tôi yêu cầu Petrobras phải chịu trách nhiệm và không tăng giá dầu diesel".

Petrobras đã ghi nhận lợi nhuận 9 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2022, cao hơn 40 lần so với kết quả ròng của hãng thời điểm cùng kỳ năm 2021.

Công ty dầu khí nhà nước Brazil thường xuyên trở thành mục tiêu chỉ trích của chính phủ khi tăng giá nội địa cho sản phẩm của mình, điều mà hãng đã thực hiện hồi đầu tuần này, làm tăng giá dầu diesel lên thêm 9%.

Bloomberg lưu ý rằng, với tư cách là một công ty nhà nước, Petrobras nên tìm cách để bảo vệ người dân Brazil khỏi những tác động của xu hướng thị trường toàn cầu khi định giá nhiên liệu trong nước.

Trên thực tế, nếu công ty được tư nhân hóa, nó sẽ đặt lợi ích của cổ đông lên trên lợi ích của người tiêu dùng, và điều đó có thể dẫn đến giá cao hơn cũng như nếu giá dầu quốc tế vẫn ở mức cao.

Bình An