BP: Nhu cầu dầu tăng mạnh sẽ tiếp tục được duy trì

14:53 | 08/06/2021

|
(PetroTimes) - Bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg, Giám đốc điều hành của BP, Bernard Looney cho biết hãng này sẽ tiếp tục phục hồi và duy trì mạnh mẽ trong một thời gian.
Giám đốc điều hành BP Bernard Looney
Giám đốc điều hành BP Bernard Looney

Ông Looney nói: "Có rất nhiều bằng chứng cho thấy nhu cầu dầu sẽ rất mạnh và đá phiến dường như vẫn được giữ nguyên. Tôi nghĩ rằng tình hình hiện tại có thể kéo dài như thế này trong một thời gian".

Đánh giá của ông Looney về thị trường dầu cũng tương tự như quan điểm của các ngân hàng đầu tư như Goldman Sachs và Barclays, cũng như OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Goldman Sachs mới đây tiếp tục dự báo ​​giá dầu sẽ chạm mốc 80 USD trong năm nay, bất chấp khả năng dầu Iran quay trở lại thị trường.

Về phần mình, Barclays nhận định nhu cầu dầu toàn cầu đang phục hồi với việc các nền kinh tế lớn mở cửa trở lại, trong bối cảnh tiếp cận nguồn cung thận trọng từ OPEC+ và sự kiềm chế đối với đá phiến Mỹ.

Trong khi đó, các dự báo gần đây nhất từ ​​OPEC và IEA đều cho rằng, nhu cầu dầu trên toàn cầu dự kiến ​​sẽ trở lại mức trước Covid-19 trong vòng một năm.

"Nhu cầu trong một năm hoặc lâu hơn có thể quay trở lại mức trước khủng hoảng", Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol nói với Bloomberg, lưu ý nhu cầu mạnh mẽ từ Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.

Tuần trước, OPEC+ cũng ước tính rằng nhu cầu dầu sẽ tăng 6 triệu thùng/ngày lên mức trung bình 96,5 triệu thùng/ngày trong năm nay.

"Trên thực tế, chúng tôi dự đoán rằng nhu cầu sẽ vượt qua 99 triệu thùng/ngày trong quý IV năm nay và điều đó sẽ đưa chúng ta trở lại giai đoạn trước đại dịch", Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết.

Bình An