BP đàm phán với Chính phủ Venezuela và Trinidad để phát triển mỏ khí đốt

15:19 | 15/03/2024

|
(PetroTimes) - BP và Venezuela xác nhận hôm 14/3 rằng họ đang đàm phán với Chính phủ Trinidad và Tobago để phát triển một mỏ khí đốt chung ngoài khơi ở Caribe.
BP đàm phán với Chính phủ Venezuela và Trinidad để phát triển mỏ khí đốt

BP đang tìm cách tăng sản lượng khí đốt tự nhiên ở Trinidad để cung cấp cho cơ sở xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng Atlantic LNG tại địa phương.

Sản lượng khí đốt của BP đã giảm trong 5 năm qua gần 1 tỷ feet khối mỗi ngày (BCF/D) từ mức hơn 2,2 bcf/d xuống còn 1,2 bcf/d.

BP cho biết trong một tuyên bố hôm 14/3: “BP có thể xác nhận việc đang thảo luận với Chính phủ Trinidad và Tobago và Venezuela về tiềm năng phát triển tài nguyên khí đốt ở mỏ Manakin-Cocuina”.

Công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA cho biết trên mạng xã hội rằng họ đang xem xét cấp giấy phép thăm dò và phát triển khí đốt ở mỏ chung kể trên.

Chính phủ Venezuela ngày 14/3 đã đăng một bức ảnh chụp Bộ trưởng Dầu mỏ Pedro Tellechea gặp Chủ tịch BP Trinidad David Campbell và Bộ trưởng Năng lượng Trinidad Stuart Young ở Caracas.

Mỏ Manakin-Cocuina nằm ở biên giới hai nước và BP cho biết các cuộc đàm phán đang phù hợp với việc Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Venezuela.

Theo BP, các mỏ đã được thống nhất vào năm 2015 nhưng các cuộc đàm phán về việc phát triển đã bị đình trệ do các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt đối với Venezuela vào năm 2019.

Mỏ này ước tính chỉ chứa hơn 1 nghìn tỷ feet khối khí đốt tự nhiên.

Trước đó, hôm 30/1, Mỹ tuyên bố sẽ tái kích hoạt các biện pháp trừng phạt với Venezuela, với lý do rằng Tổng thống Nicolas Maduro đã không tôn trọng các cam kết tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống công bằng trong năm nay. Đây không phải là căng thẳng mới nhất giữa Washington và Caracas bất chấp việc trước đó hai nước đã đạt được thỏa thuận nhằm nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ Venezuela.

Các nhà phân tích cấp cao cho biết, việc Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực dầu khí của Venezuela sẽ gây tổn hại đến doanh thu từ xuất khẩu dầu của nước này, hạn chế các khoản đầu tư mới vào lĩnh vực năng lượng và làm tăng nguy cơ thiếu hụt nhiên liệu trong nước. Theo công ty tư vấn Ecoanalitica có trụ sở tại Caracas, do được nới lỏng các lệnh trừng phạt, Venezuela dự kiến sẽ tăng tổng doanh thu từ dầu mỏ lên 20 tỷ USD trong năm nay, từ mức khoảng 12 tỷ USD vào năm 2023.

Bình An

Reu