Báo động về thiếu đầu tư ngành dầu khí - Vẫn có một lý do giúp người tiêu dùng có thể thở phào

20:27 | 04/03/2024

|
(PetroTimes) - Các nhà phân tích và các giám đốc điều hành ngành năng lượng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thiếu đầu tư vào hoạt động thăm dò dầu khí, điều đã diễn ra trong nhiều năm và là lý do dẫn đến tình trạng thiếu hụt trong tương lai, theo Oil Price.
Cảnh báo về việc thiếu đầu tư và chiến lược trong chuyển đổi năng lượng ở châu ÂuCảnh báo về việc thiếu đầu tư và chiến lược trong chuyển đổi năng lượng ở châu Âu
Tổng thư ký OPEC cảnh báo nguy hiểm khi thiếu đầu tư vào ngành dầu mỏTổng thư ký OPEC cảnh báo nguy hiểm khi thiếu đầu tư vào ngành dầu mỏ
Báo động về thiếu đầu tư ngành dầu khí - Vẫn có một lý do giúp người tiêu dùng có thể thở phào
Ảnh minh họa (Nguồn: Oil&Gas Middle East)

Nhưng mặc dù toàn bộ ngành dầu khí chi ít tiền hơn cho việc thăm dò và khoan chỉ ở những nơi gần như chắc chắn rằng sẽ có dầu, hoạt động thăm dò vẫn tiếp tục - đặc biệt là ở ngoài khơi.

Vào năm 2023, các công ty dầu khí hoạt động ở Vịnh Mexico đã công bố 8 phát hiện mới ở lưu vực nước sâu của khu vực, Tạp chí Offshore đưa tin vào đầu tháng này. Trong số này có phát hiện Longclaw-1 của Murphy Oil và giếng Pickerel-1 của Hess Corp., sẽ bắt đầu khai thác vào giữa năm nay.

Báo động về thiếu đầu tư ngành dầu khí - Vẫn có một lý do giúp người tiêu dùng có thể thở phào
Vịnh Mexico, Mỹ (Nguồn: Offshore Magazine)

Theo Tạp chí Offshore, Talos Energy đã khai thác dầu tại sáu giếng thăm dò của mình ở vùng Vịnh vào năm ngoái và kết quả đáng khích lệ đến mức công ty đã kết hợp tăng trưởng hữu cơ với M&A với việc mua lại QuarterNorth Energy với giá 1,29 tỷ USD. Công ty đặt mục tiêu sở hữu một số mỏ ở vùng nước sâu vùng Vịnh.

Có vẻ như ngành dầu khí đang làm tốt nhất có thể với diện tích khả dụng ở vùng Vịnh sau khi chính phủ liên bang gần đây phê duyệt số lượng hợp đồng cho thuê khai thác trong 5 năm tới ít nhất trong trong lịch sử.

Theo kế hoạch được tiết lộ vào tháng 9 năm ngoái, sẽ chỉ có ba đợt bán hợp đồng cho thuê khai thác ngoài khơi được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến năm 2029.

Báo động về thiếu đầu tư ngành dầu khí - Vẫn có một lý do giúp người tiêu dùng có thể thở phào
Ảnh minh họa (Nguồn: Fox News)

Ngành công nghiệp dầu khí đã phản ứng như người ta mong đợi trước tin tức này, với việc chủ tịch Viện Dầu khí Mỹ, ông Mike Sommers, nhận xét rằng “Chương trình cho thuê ngoài khơi hạn chế này là chiến thuật mới nhất trong chiến lược phối hợp nhằm giảm sản xuất năng lượng.”

Ông cũng cho biết vào thời điểm đó rằng: “[Điều này] cuối cùng đã làm suy yếu sự thống trị về năng lượng của Mỹ, hạn chế khả năng tiếp cận của người tiêu dùng với năng lượng đáng tin cậy với giá cả phải chăng và ảnh hưởng đến khả năng dẫn đầu của chúng ta trên trường toàn cầu”.

Một số người phản đối rằng bất chấp định hướng ủng hộ chuyển đổi của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, điều khiến họ ở vị trí đối nghịch với ngành dầu khí, thì các công ty dầu khí vẫn phát triển mạnh. Mười công ty khai thác dầu khí niêm yết lớn nhất ở Mỹ đã chứng kiến tổng thu nhập ròng của họ tăng lên 313 tỷ USD từ mức 112 tỷ USD năm 2020.

Báo động về thiếu đầu tư ngành dầu khí - Vẫn có một lý do giúp người tiêu dùng có thể thở phào
Một số các công ty dầu khí lớn nhất nước Mỹ (Nguồn: Mordor Intelligence)

Lập luận có vẻ là mặc dù chính quyền Biden đang thắt chặt quy định đối với các nhà khai thác dầu khí nhưng điều đó lại mang lại cho họ rất nhiều cơ hội kiếm tiền. Thật vậy, thậm chí có thể lập luận rằng chính nhờ việc thắt chặt này mà chính quyền Tổng thống Biden đã tạo ra thu nhập cao hơn cho các công ty khi nguồn cung dầu giảm đi hơn hoặc nguy cơ thiếu hụt đã dẫn đến giá cao hơn.

Điểm nóng Namibia

Tuy nhiên, Vịnh Mexico của Mỹ không phải là nơi duy nhất mà các công ty dầu khí có đủ tiền chi cho việc thăm dò đã có những phát hiện dầu mỏ mới. Guyana có thể là nơi đầu tiên người ta nghĩ đến khi nghĩ về nguồn tài nguyên dồi dào ngoài khơi, nhưng vào năm 2023, Namibia nổi lên như một điểm nóng mới đầy tiềm năng.

Báo động về thiếu đầu tư ngành dầu khí - Vẫn có một lý do giúp người tiêu dùng có thể thở phào
Một số phát hiện tại Namibia (Nguồn: Offshore Magazine)

Vào tháng 8 năm ngoái, Shell đã công bố phát hiện dầu thứ tư ngoài khơi quốc gia Tây Phi này. Cho đến nay, Shell đã có được được khoảng 500 triệu thùng dầu dự trữ có thể thu hồi ở lưu vực Orange của Namibia, theo tính toán mới nhất của chính phủ.

Nhưng Shell không phải là nhà thăm dò duy nhất ở Orange Basin. Galp của Bồ Đào Nha cũng đã có phát hiện dầu tại khu vực này vào năm ngoái, gần một trong những phát hiện của Shell và một phát hiện của TotalEnergies. Bản thân TotalEnergies cũng đang khoan quanh khu vực phát hiện Venus của mình tại Orange Basin với hy vọng tìm được thêm dầu. Quả thực, công ty đã tìm thấy nhiều dầu hơn gần Venus.

Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vừa công bố trong tháng này rằng họ đã mỏ dầu đá biến chất lớn nhất thế giới ở Biển Bột Hải. Theo báo cáo, mỏ này hiện đang được khai thác nhưng trữ lượng đã được chứng minh gần đây đã được điều chỉnh lại, với những ước tính mới cho thấy trữ lượng ở mức hơn 200 triệu m3.

Báo động về thiếu đầu tư ngành dầu khí - Vẫn có một lý do giúp người tiêu dùng có thể thở phào
Mỏ khí ngưng tụ Bozhong 19-6 nằm ở trung tâm biển Bột Hải (Nguồn: CNOOC)

Ở những nơi khác, Tập đoàn Dầu khí E&P Wellesley của Na Uy vào tháng 6 năm ngoái đã có phát hiện ngoài khơi lớn nhất ở nước này trong một thập kỷ. Công việc khoan tại mỏ thăm dò Carmen ở Biển Bắc đã tiết lộ điều mà đối tác của Wellesley trong dự án DNO gọi là “phát hiện hydrocarbon lớn nhất” trong 10 năm, với trữ lượng có thể thu hồi ước tính khoảng 120 đến 130 triệu thùng dầu tương đương.

Equinor cũng đã có phát hiện dầu mới ngoài khơi bờ biển Na Uy vào năm ngoái tại hai địa điểm. Mặc dù nguồn tài nguyên tại những địa điểm đó khiêm tốn hơn nhiều so với nguồn tài nguyên ước tính của triển vọng Carmen, mỗi phát hiện mới đều có ý nghĩa quan trọng khi những phát hiện mới ở Biển Bắc ngày càng trở nên khan hiếm.

Shell cũng đã thực hiện một phát hiện quan trọng ở Biển Bắc vào năm 2023. Nằm ở phần phía nam của lưu vực, mỏ khí Pensacola được cho là mỏ lớn nhất được phát hiện trong hơn một thập kỷ. Shell sẽ khoan giếng thẩm định tại địa điểm này trong năm nay.

Báo động về thiếu đầu tư ngành dầu khí - Vẫn có một lý do giúp người tiêu dùng có thể thở phào
Một người biểu tình đeo mặt nạ cầm biểu ngữ chống nhiên liệu hóa thạch trong cuộc biểu tình bên ngoài Ngân hàng Anh (Nguồn: Inside Climate News)

Chi tiêu cho hoạt động thăm dò dầu mới đã giảm đều đặn trong khoảng một thập kỷ nay. Các công ty đang bị chính phủ và các nhà hoạt động tích cực ngăn cản việc thăm dò mới khi họ tin rằng thế giới sẽ không cần thêm dầu khí trong tương lai.

Mặc dù vậy, bất kỳ hoạt động thăm dò nào vẫn đang được tiến hành đều mang lại kết quả, ngay cả khi các nguồn tài nguyên mới được phát hiện không đủ để thay thế hoàn toàn nguồn cung bị mất từ các mỏ cũ. Nhưng ít nhất chúng vẫn được thay thế phần nào.

Đỗ Khánh

Oil Price