Bản tin Năng lượng xanh: Tổng thống Mỹ Biden ký ban hành luật cấm nhập khẩu nhiên liệu lò phản ứng hạt nhân của Nga

10:33 | 15/05/2024

|
(PetroTimes) - Hôm thứ Hai (13/5), Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành lệnh cấm nhập khẩu nhiên liệu uranium làm giàu của Nga. Lệnh cấm nhập khẩu nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân sẽ có hiệu lực sau 90 ngày
Bản tin Năng lượng xanh: Tổng thống Mỹ Biden ký ban hành luật cấm nhập khẩu nhiên liệu lò phản ứng hạt nhân của Nga

Tổng thống Mỹ Biden ký ban hành luật cấm nhập khẩu nhiên liệu lò phản ứng hạt nhân của Nga

Luật này sẽ giải phóng khoảng 2,7 tỷ USD tài trợ theo luật trước đây để xây dựng ngành công nghiệp nhiên liệu uranium của Hoa Kỳ.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói: “ Tổng thống Biden đã ký thành luật một loạt hành động lịch sử nhằm tăng cường an ninh kinh tế và năng lượng của quốc gia chúng ta bằng cách giảm thiểu và cuối cùng là loại bỏ sự phụ thuộc của chúng ta vào Nga về năng lượng hạt nhân dân sự”.

Theo Jake Sullivan, luật này thực hiện các mục tiêu đa phương mà Mỹ đã đặt ra với các đồng minh và đối tác của mình, trong đó có cả các cam kết tháng 12/2023 với Canada, Pháp, Nhật Bản và Anh đầu tư chung 4,2 tỷ USD để mở rộng khả năng làm giàu và chuyển đổi uranium.

Luật cho phép Bộ Năng lượng Mỹ ban hành quyền miễn trừ trong trường hợp có lo ngại về nguồn cung. Các miễn trừ, nếu được Bộ Năng lượng thực hiện, sẽ cho phép nhập khẩu tất cả uranium của Nga mà Mỹ thường nhập khẩu cho đến năm 2027.

Nga là nhà cung cấp uranium đã làm giàu hàng đầu thế giới và khoảng 24% uranium đã làm giàu của Nga được sử dụng tại các nhà máy điện hạt nhân của Mỹ.

Bộ Năng lượng Mỹ cung cấp khoản vay có điều kiện 1,66 tỷ USD cho nhà sản xuất hydro Plug Power

Hôm thứ Ba (14/5), Bộ Năng lượng Mỹ cho biết họ đã đưa ra một khoản bảo lãnh vay có điều kiện lên tới 1,66 tỷ USD cho Plug Power Inc để giúp công ty này xây dựng tới sáu nhà máy sản xuất hydro sạch.

Văn phòng chương trình cho vay của Bộ cho biết nhiên liệu hydro từ các nhà máy này dự kiến ​​sẽ cung cấp năng lượng cho các phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu được sử dụng trong xử lý vật liệu, vận tải và công nghiệp nặng.

Dự kiến, hydro sạch sẽ giúp giảm 84% lượng phát thải khí nhà kính so với sản xuất hydro thông thường, lấy hydro từ khí tự nhiên, giải phóng một lượng lớn khí nhà kính chính là carbon dioxide, trừ khi được thu giữ và lưu trữ dưới lòng đất.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden tin rằng hydro carbon thấp có thể chống biến đổi khí hậu bằng cách cung cấp nhiên liệu cho các ngành công nghiệp nặng như nhôm, xi măng, thép và vận tải đường dài.

Các nhà máy hydro sạch sẽ sử dụng công nghệ của Plug Power - được gọi là ngăn xếp điện phân - được sản xuất tại nhà máy của công ty ở Rochester, New York. Plug Power là một trong những nhà sản xuất máy điện phân quy mô thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ.

Hiện nay, phần lớn hydro được sản xuất bằng nhiên liệu hóa thạch với lượng khí thải không giảm, với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí sản xuất hydro sạch.

Bang Maryland (Mỹ) đặt ra lộ trình mở rộng năng lượng gió ngoài khơi

Ngày 9/5, 2024, Thống đốc bang Maryland Wes Moore đã ký dự luật nhằm đánh giá lại và có khả năng sửa đổi các kế hoạch dự án gió ngoài khơi hiện có, tạo tiền đề cho mục tiêu của bang là đạt được 8.500 MW công suất năng lượng gió ngoài khơi vào năm 2031.

Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6, sẽ trao quyền cho Ủy ban Dịch vụ Công cộng Maryland (PSC) mở các thủ tục để đánh giá lại các dự án gió ngoài khơi, bao gồm cả việc định giá tín dụng năng lượng tái tạo gió ngoài khơi (OREC). Luật sẽ tạo điều kiện tăng số lượng OREC tối đa được bán theo một số điều kiện nhất định, khi PSC mở quy trình sửa đổi dự án năng lượng gió ngoài khơi vòng 2.

Luật cũng sẽ cho phép bang phân bổ lại khoản hỗ trợ được trao cho dự án Skipjack của Orsted, sau khi Orsted đã rút khỏi hợp đồng mua bán điện ở dự án này để chuyển sang các dự án năng lượng gió ngoài khơi đủ điều kiện khác. Tháng 1/2024, Orsted của Đan Mạch, công ty điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, cho biết họ đã rút khỏi thỏa thuận cung cấp năng lượng gió ngoài khơi cho Maryland từ dự án Skipjack vì hợp đồng đã thỏa thuận trước đó không còn khả thi về mặt thương mại.

Luật này cũng yêu cầu PSC báo cáo về kế hoạch toàn diện về mua sắm điện gió ngoài khơi của bang đến năm 2031, kỳ vọng sẽ vạch ra lộ trình cho các dự án năng lượng gió ngoài khơi trong tương lai./.

Thanh Binh

Reuters