Bản tin Năng lượng xanh: Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen sẽ trao đổi về tác động tiêu cực của năng lực sản xuất dư thừa năng lượng sạch khi thăm Trung Quốc

18:01 | 02/04/2024

|
(PetroTimes) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết có ý định trao đổi với phía Trung Quốc về những tác động tiêu cực của tình trạng dư thừa công suất của các ngành công nghiệp năng lượng sạch, trong đó bao gồm các tấm pin mặt trời và xe điện, trong chuyến thăm tới Trung Quốc trong tháng Tư.
Bản tin Năng lượng xanh: Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen sẽ trao đổi về tác động tiêu cực của năng lực sản xuất dư thừa năng lượng sạch khi thăm Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen sẽ trao đổi về tác động tiêu cực của năng lực sản xuất dư thừa năng lượng sạch khi thăm Trung Quốc

Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp, Bộ trưởng Yellen cho biết, trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới, bà dự định trao đổi với phía Trung Quốc về tình trạng dư thừa công suất trong một số ngành năng lượng sạch, và đảm bảo rằng phía Trung Quốc hiểu "tác động không mong muốn mà tình trạng dư thưa này đang gây ra – tràn ngập thị trường với hàng hóa giá rẻ – đối với Mỹ cũng như ở nhiều nước đồng minh thân cận của Mỹ".

Bộ trưởng Yellen cho biết sẽ nêu quan ngại rằng Trung Quốc hiện đang sản xuất quá mức các tấm pin mặt trời, xe điện và pin lithium-ion, giống như cách thức Trung Quốc xây dựng quá nhiều công suất để sản xuất thép và nhôm, làm méo mó thị trường toàn cầu và gây tổn hại đến việc làm trong các ngành công nghiệp khác và các nền kinh tế đang phát triển.

Bộ trưởng Yellen cho biết sẽ trao đổi quan điểm rằng năng lực dư thừa gây ra rủi ro không chỉ cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ cũng như nền kinh tế toàn cầu, mà còn gây rủi ro cho năng suất và tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc, như chính Trung Quốc đã thừa nhận tại kỳ họp trong tháng Ba, và sẽ thúc giục những người đồng cấp Trung Quốc thực hiện các bước cần thiết để giải quyết vấn đề này. Công suất dư thừa của Trung Quốc đang là mối lo ngại ngày càng tăng đối với các quan chức chính quyền Tổng thống Biden khi xuất khẩu của Trung Quốc tăng vọt trước nhu cầu trong nước yếu.

Bộ trưởng Yellen nói với các phóng viên rằng Mỹ ủng hộ việc tái cân bằng nền kinh tế Trung Quốc theo hướng chi tiêu của người tiêu dùng nhiều hơn. Bà Yellen nói: "Chúng tôi muốn xem những gì chúng tôi có thể làm mang tính xây dựng."

Mỹ đang rót hàng trăm tỷ USD ưu đãi thuế vào năng lượng sạch để thu hút các khoản đầu tư để có thể xây dựng các lĩnh vực xe điện và năng lượng thay thế khả thi không phụ thuộc vào Trung Quốc về các thành phần quan trọng như pin.

Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh nhà máy Suniva là một ví dụ về chương trình nghị sự kinh tế của chính quyền Biden là "giảm chi phí năng lượng cho người tiêu dùng Mỹ và thúc đẩy tăng trưởng trong các ngành chiến lược".

Tờ Politico đưa tin Bộ trưởng Yellen sẽ thăm Trung Quốc trong tháng 4, mặc dù Bộ Tài chính Mỹ chưa cho biết thông tin chi tiết.

Equinor và Eneco rút khỏi cuộc đấu thầu điện gió ngoài khơi Hà Lan

Equinor, hợp tác với công ty Eneco của Hà Lan, đã tuyên bố rút khỏi cuộc đấu thầu điện gió ngoài khơi 4 GW đầy tham vọng của Hà Lan ở Biển Bắc. Quyết định này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Hà Lan, đặc biệt là xét đến quy mô và tác động tiềm tàng của dự án trong khu vực trang trại gió IJmuiden Ver.

Cuộc đấu thầu mở thầu vào tháng 2 và kết thúc ngày 28/ 3, tâm điểm cho việc phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo trong khu vực. Eneco, một công ty nổi bật trong bối cảnh năng lượng tái tạo của Hà Lan, đã đi đầu trong việc phát triển năng lượng gió ngoài khơi ở Hà Lan trong hơn một thập kỷ.

Hiện Eneco đang vận hành bốn trang trại gió ngoài khơi và đang trong quá trình xây dựng trang trại thứ năm, Eneco, cùng với Equinor, ban đầu có mục đích mở rộng danh mục đầu tư của họ thông qua việc mua lại trang trại gió 4 GW mới nằm cách bờ biển Hà Lan khoảng 60 km.

Tuy nhiên, quan hệ đối tác phải đối mặt với những trở ngại đáng kể dẫn đến việc hai công ty rút lui. Eneco trích dẫn một số yếu tố góp phần đưa ra quyết định này, trong đó có chi phí nguyên liệu thô tăng, các vấn đề về chuỗi cung ứng và sự không chắc chắn phổ biến xung quanh giá cả và nhu cầu điện trong tương lai. Lãi suất vay cao cũng đóng vai trò làm suy yếu khả năng tài chính của dự án.

Trước những thách thức này, Eneco đã kêu gọi chính phủ Hà Lan đánh giá lại cơ cấu của các cuộc đấu thầu năng lượng gió ngoài khơi. Công ty lập luận rằng sự tập trung hiện tại vào giá mà các nhà xây dựng đưa ra là quá mức và quy mô đấu thầu nên được giới hạn ở khoảng 1 GW để giảm thiểu rủi ro. Đề xuất này được đưa ra khi số lượng đấu thầu các trang trại gió đã tăng lên đáng kể, trong đó đợt đấu thầu mới nhất cho dự án 4GW là đợt đấu thầu lớn nhất mà Hà Lan từng chứng kiến ​​cho đến nay.

Bất chấp những trở ngại này, tham vọng mở rộng công suất gió ngoài khơi ở Biển Bắc Hà Lan vẫn còn mạnh mẽ. Các dự án hiện tại của Eneco đã góp phần nâng công suất của khu vực lên gần 5 GW và chính phủ Hà Lan đã đặt mục tiêu đạt 21 GW vào năm 2031. Chính phủ Hà Lan lưu ý rằng có nhiều công ty quan tâm đến dự án này, mặc dù vẫn chưa rõ ràng. có bao nhiêu người sẽ tiến hành đấu thầu dự án của họ.

Việc Equinor và Eneco rút khỏi cuộc đấu thầu 4GW báo hiệu một thời điểm quan trọng trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi của Hà Lan, cho thấy sự cần thiết phải điều chỉnh chiến lược trong quy trình đấu thầu và quy mô dự án để đảm bảo sự phát triển bền vững của cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo trong khu vực.

Cổ phiếu EQNR hoạt động kém hiệu quả trong ngành trong sáu tháng qua. Cổ phiếu đã mất 11,6% so với mức tăng trưởng 1,9% của toàn ngành.

Tập đoàn Hoa Điện của Trung Quốc và Siemens Energy ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về năng lượng sạch

Tuần trước, Tập đoàn Hoa Điện của Trung Quốc đã ký một thỏa thuận khung về quan hệ đối tác chiến lược với Siemens Energy để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng carbon thấp.

Trong một tuyên bố ngắn gọn trên tài khoản Wechat chính thức của mình, Tập đoàn Hoa Điện cho biết hai bên sẽ hợp tác trong các lĩnh vực việc truyền tải lưới điện gió ngoài khơi, hydro xanh và công nghệ thông minh để sản xuất điện, ngoài ra không cung cấp thêm chi tiết./.

Thanh Bình

Reuters