Bản tin Năng lượng Quốc tế 5/12: Phí bảo hiểm rủi ro tăng sau vụ Houthi tấn công tàu ở Biển Đỏ

15:19 | 05/12/2023

|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.
Bản tin Năng lượng Quốc tế 5/12: Phí bảo hiểm rủi ro tăng sau vụ Houthi tấn công tàu ở Biển Đỏ

1. Tính đến đầu giờ sáng nay 5/12 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 73,25 USD/thùng - tăng 0,29%, trong khi giá chuẩn Brent dừng lại ở mức 78,19 USD/thùng - tăng 0,21%.

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày 4/12, giá dầu giảm hơn 1% do các nhà giao dịch chờ đợi kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh trong quý đầu tiên của năm 2024. Các nhà phân tích thị trường cho biết lo ngại về nhu cầu giảm cũng gây áp lực lên giá.

2. Một số quốc gia bao gồm Panama, Quần đảo Marshall và Liberia, đã phải chịu áp lực ngày càng tăng từ phương Tây trong việc tăng cường giám sát các tàu treo cờ của họ để đảm bảo chúng không vi phạm mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô của Nga.

Mỹ đang dẫn đầu các nỗ lực của G7 và EU nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt và cấm vận đối với xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu của Nga.

3. Giám đốc điều hành của Adani Green Energy, nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất ở Ấn Độ thông tin với Bloomberg Television, Công ty này có kế hoạch đầu tư thêm 22 tỷ USD để tăng công suất năng lượng sạch đã lắp đặt lên gấp 5 lần vào năm 2030.

Adani Green Energy, một phần của Tập đoàn Adani, trước đó đã công bố kế hoạch năm 2030 sẽ đầu tư 70 tỷ USD vào các hoạt động năng lượng xanh của mình để trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

4. Theo ông Sultan Al Jaber, Chủ tịch hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28, không có cơ sở khoa học nào nói rằng thế giới nên loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Bình luận của ông Al Jaber được tờ Guardian trích dẫn vào ngày 3/12, vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh COP28 ở Dubai bắt đầu khai mạc.

5. Sau các cuộc tấn công mới bằng tên lửa của phiến quân Houthi vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ, phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh đã tăng lên đối với tuyến đường thương mại này.

Tháng trước, lực lượng Houthi đã bắt giữ một tàu chở hàng có liên hệ với một doanh nhân Israel, làm dấy lên suy đoán rằng sẽ có thêm nhiều cuộc tấn công như vậy nhằm vào các tàu thuộc sở hữu của Israel.

Bình An