Bản tin Năng lượng Quốc tế 29/9: EIA cắt giảm dự báo sản lượng thủy điện của Mỹ

09:57 | 29/09/2023

|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.
Bản tin Năng lượng Quốc tế 29/9: EIA cắt giảm dự báo sản lượng thủy điện của Mỹ

1. Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 91,85 USD/thùng, trong khi giá Brent dừng lại ở mức 95,38 USD/thùng.

Giá dầu giảm trong bối cảnh báo cáo tình trạng dầu mỏ hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 2,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 22/9, với lượng dầu thô dự trữ tại Cushing, Oklahoma giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ mùa hè năm 2022.

2. Nguồn cung dầu thô toàn cầu thắt chặt và giá quốc tế tăng đã nâng giá dầu thô của Nga bán sang Ấn Độ lên thêm khoảng 20 USD/thùng từ mức giá trần của G7 là 60 USD/thùng, các thương nhân nói với Reuters.

Loại dầu thô hàng đầu của Nga, Urals, đang được bán cho một trong những khách hàng hàng đầu của Moscow, Ấn Độ, với giá gần 80 USD/thùng, cao hơn khoảng 30% so với mức giá trần do G7 và EU đặt ra.

3. Công ty tư vấn Rapidan Energy Group cho biết Ả Rập Xê-út có thể bắt đầu nới lỏng việc cắt giảm sản lượng sớm hơn mức mà những người tham gia thị trường dầu mỏ tin tưởng vì nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới sẽ không có nguy cơ phá hủy nhu cầu do giá quá cao.

Do việc cắt giảm của Ả Rập Xê-út và OPEC+ cũng như lượng tồn kho dầu thô thương mại ở Mỹ giảm, giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng vào đầu phiên giao dịch hôm 28/9.

4. Chính phủ Đức sắp đạt được thỏa thuận mua lưới điện lớn nhất từ ​​TenneT trong một thỏa thuận ước tính trị giá khoảng 21 tỷ USD (20 tỷ euro), khi Đức tìm cách tăng cường hệ thống truyền tải của mình với sự gia tăng công suất tái tạo, các nguồn tin am hiểu chia sẻ với Bloomberg hôm 28/9.

Hồi tháng 2 năm nay, nhà điều hành Hà Lan Tennet Holding cho biết họ đang xem xét khả năng bán các hoạt động tại Đức của mình cho nhà nước Đức.

5. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã giảm 6% dự báo sản lượng thủy điện của nước này trong năm nay so với năm 2022, do sản lượng thủy điện thấp hơn nhiều ở Tây Bắc sẽ bù đắp nhiều hơn cho sự gia tăng sản lượng thủy điện của California.

EIA cho biết kể từ mùa xuân, nhiệt độ cao hơn bình thường đã làm giảm sản lượng thủy điện ở vùng Tây Bắc, nơi chiếm một nửa sản lượng thủy điện của Mỹ.

Bình An