Bản tin năng lượng Quốc tế 29/5: Malaysia tăng cường sử dụng khí đốt trong nước khi nhu cầu điện cao kỷ lục
![]() |
1. Giá dầu thế giới bật tăng sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố đã nhắm mục tiêu vào một căn cứ không quân của Mỹ nhằm đáp trả cuộc tấn công của Mỹ tại thành phố cảng Bandar Abbas.
Hợp đồng dầu Brent giao sau tăng 1,75 USD, tương đương 1,86%, lên mức 96,04 USD/thùng vào lúc 13h14 GMT. Trong khi đó, hợp đồng Brent giao tháng 8 - hiện có thanh khoản cao hơn - tăng 1,81 USD, tương đương khoảng 2%, lên 94,06 USD/thùng. Hợp đồng giao tháng 7 sẽ đáo hạn vào thứ Sáu. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,08 USD, tương đương 2,35%, lên 90,76 USD/thùng.
2. Đợt nắng nóng gay gắt và lượng tiêu thụ điện năng của các trung tâm dữ liệu tăng vọt đang đẩy nhu cầu điện năng của Malaysia lên mức cao kỷ lục, buộc quốc gia xuất khẩu khí hóa lỏng (LNG) lớn thứ năm thế giới phải tăng cường sử dụng khí đốt trong nước để sản xuất điện.
Theo dữ liệu và phân tích của Reuters, công ty năng lượng quốc doanh Petronas của Malaysia đã tăng nguồn cung LNG từ các mỏ ngoài khơi trong nước cho bán đảo Malaysia, nơi tập trung 80% nhu cầu điện năng quốc gia.
3. Theo báo cáo Đầu tư Năng lượng Thế giới năm 2026 mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố hôm thứ Năm, đầu tư năng lượng tại Ấn Độ dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục 170 tỷ USD trong năm nay, được thúc đẩy bởi chi tiêu cho các dự án lắp đặt năng lượng mặt trời và mở rộng công suất lọc dầu.
Trong 5 năm qua, đầu tư năng lượng của Ấn Độ đã tăng trung bình 11%, trong đó đầu tư vào điện mặt trời tăng 25% và đầu tư vào lọc dầu tăng vọt 23%.
4. Các công ty dầu khí Na Uy đã nâng dự báo đầu tư cho năm 2026 và 2027 so với ước tính ba tháng trước đó, mặc dù tổng chi tiêu vốn vẫn dự kiến giảm nhẹ so với mức kỷ lục năm 2025.
Các công ty hiện kỳ vọng chi tiêu vốn năm 2026 sẽ đạt 266 tỷ NOK (28,64 tỷ USD), tăng so với mức 255 tỷ NOK được dự báo vào tháng 2, trong khi chi tiêu năm 2027 dự kiến đạt 207 tỷ NOK, cao hơn ước tính trước đó là 201 tỷ NOK.
5. Tập đoàn năng lượng khổng lồ Uniper cảnh báo rằng Đức có thể đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên vào mùa đông nếu không đẩy nhanh tốc độ tích trữ khí đốt.
Giám đốc điều hành của Uniper, Michael Lewis, đã kêu gọi đưa ra các biện pháp khuyến khích các công ty tích trữ khí đốt trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo kinh doanh Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức.
Bình An
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 26/5: Giá khí đốt tự nhiên tại châu Âu giảm mạnh
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 25/5: Ngành công nghiệp LNG của Australia kêu gọi hỗ trợ từ chính phủ
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 22/5: Trung Quốc nâng giá trần bán lẻ xăng và dầu diesel
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 21/5: Xuất khẩu dầu thô của Ả Rập Xê-út giảm mạnh
