Bản tin Năng lượng Quốc tế 27/11: EDF chuyển nhượng mảng năng lượng tái tạo tại Mỹ

10:00 | 27/11/2025

|
(PetroTimes) - PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất trên thị trường năng lượng Quốc tế.
Ảnh: PetroTimes

1. Giá dầu hồi nhẹ trong phiên giao dịch sớm tại châu Á vào sáng thứ Tư, sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong một tháng trong phiên thứ Ba. Tâm lý trên thị trường vẫn mang màu sắc bi quan, với sự chú ý của giới giao dịch tập trung vào khả năng đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga.

Tại thời điểm viết bài, dầu Brent giao dịch quanh mức 63,04 USD/thùng, trong khi West Texas Intermediate (WTI) ở mức 58,6 USD/thùng.

2. EDF, tập đoàn điện lực do nhà nước Pháp kiểm soát, đang cân nhắc bán tới 100% cổ phần trong mảng kinh doanh năng lượng tái tạo tại Mỹ, giám đốc điều hành Bernard Fontana cho biết.

Trước đây, Fontana từng là giám đốc điều hành của công ty kỹ thuật hạt nhân Framatome, cùng nhiều vị trí khác, và đã trở thành giám đốc điều hành của EDF vào tháng 5 năm nay.

3. Công ty năng lượng Global South Utilities (GSU) có trụ sở tại Abu Dhabi sẽ triển khai các dự án mở rộng mạng lưới điện mặt trời, điện gió và phân phối tại Yemen trị giá 1 tỷ USD.

GSU được thành lập với sứ mệnh cung cấp cơ sở hạ tầng năng lượng và nước bền vững, đáng tin cậy và giá cả phải chăng cho khu vực Nam Bán cầu.

4. Các nhà máy điện than hoạt động không hiệu quả, cùng với sự bất ổn về giá điện, giá khí đốt tự nhiên và chi phí cho phép phát thải carbon đã buộc công ty năng lượng Sev.en của Séc phải quyết định đóng cửa ba nhà máy điện than chậm nhất là vào tháng 3/2027.

Sev.en, thuộc sở hữu của tỷ phú Pavel Tykac người Séc, cho biết họ sẽ đóng cửa các nhà máy điện than tại Pocerady, Chvaletice và Kladno sớm nhất có thể theo thời hạn pháp lý, vào tháng 12/2026, hoặc muộn nhất là vào tháng 3/2027.

5. Chính phủ Serbia đang chuẩn bị sửa đổi luật ngân sách quốc gia, cho phép quốc hữu hóa nhà máy lọc dầu Naftna Industrija Srbije (NIS), do Gazprom Neft và Gazprom của Nga sở hữu phần lớn, nếu không có đề nghị nào từ bên thứ ba được đưa ra.

Tuần trước, NIS đã gửi yêu cầu lên Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ để tiếp tục hoạt động cho đến khi các cuộc đàm phán về việc thay đổi quyền sở hữu kết thúc.

Bình An