Bản tin dầu khí ngày 4/8: Nga muốn tăng thuế với ngành công nghiệp dầu mỏ

09:23 | 04/08/2020

|
PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về ngành Dầu khí thế giới.    

1. Bộ tài chính Nga đang tìm cách tăng 1,93 tỷ USD (143 tỷ rúp) tiền thuế từ ngành công nghiệp dầu mỏ trong hai năm tới, trong bối cảnh sự sụp đổ giá dầu đã làm giảm nguồn doanh thu chính của nước này.

Khi giá dầu thấp, các công ty dầu khí phải nộp thêm thuế về ngân sách. Khi giá dầu cao, chính phủ phải bồi thường cho các công ty để duy trì giá nhiên liệu ổn định, tránh tình trạng thương nhân xuất khẩu dầu ồ ạt sang các thị trường sinh lời.

2. Sự phụ thuộc của Trung Quốc vào nhập khẩu dầu thô đã tăng lên trong những năm gần đây khi sản xuất trong nước chững lại. Lượng dầu nhập khẩu của nước này đã đáp ứng 73,4% nhu cầu dầu trong nửa đầu năm 2020.

Trung Quốc đã mua khối lượng dầu thô kỷ lục trong những tháng qua để tăng cường an ninh năng lượng, đặc biệt là vào thời điểm quan hệ với Mỹ đang xấu đi.

3. Theo báo cáo khảo sát hàng tháng của các nhà phân tích và chuyên gia kinh tế của Reuters công bố mới đây, giá dầu khó có thể tăng cao hơn mức hiện tại nếu nhu cầu dầu toàn cầu tăng không đáng kể trong nửa cuối năm 2020.

Các cuộc khảo sát được thực hiện trong tháng này cho thấy, các nhà phân tích dự đoán giá dầu sẽ tăng hơn một chút nhưng những bất ổn kéo dài về nhu cầu dầu và nền kinh tế suy thoái có thể cản trở việc tăng giá của dầu thô.

4. Gazprom tiếp tục đánh mất vị thế tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 5, giảm 62% khối lượng xuất khẩu so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 340 triệu m3, tụt xuống vị trí thứ 3 sau Azerbaijan (33%) và Qatar (19,5%). Tổng khối lượng nhập khẩu khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 5 đạt 2,68 tỷ m3 (giảm 0,51%), trong đó khí đường ống 1,21 tỷ m3 (giảm 45%) và LNG 1,45 tỷ m3 (tăng 300%).

5. Sau 3 tháng tăng giá dầu thô, Ả Rập Xê-út được dự đoán sẽ thực hiện đợt cắt giảm đầu tiên đối với giá bán chính thức (OSP) kể từ khi OPEC+ bắt đầu cắt giảm sản lượng kỷ lục để hỗ trợ thị trường trong bối cảnh nhu cầu sụp đổ.

Các nhà máy lọc dầu và giới thương nhân ở châu Á đều kỳ vọng công ty Aramco của Ả Rập Xê-út sẽ giảm giá bán dầu thô tại thị trường này vào tháng 9 khi sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ chững lại đang gây sức ép cho biên lợi nhuận lọc dầu cũng như làm suy yếu các chuẩn dầu ở Trung Đông.

Bình An