Azerbaijan hướng tới lộ trình năng lượng mới với một Caspian bất ổn

17:00 | 27/03/2024

|
(PetroTimes) - Azerbaijan có thể chứng tỏ mình là "người chiến thắng" khi cuộc xung đột Nga - Ukraine tiếp tục cải tổ tuyến cung cấp năng lượng ở Lưu vực Caspian. Tuy nhiên, triển vọng đầu tư và tài chính không chắc chắn, cũng như các câu hỏi về năng lực khai thác, hiện đang cản trở Baku.
Azerbaijan

Khi nói đến xuất khẩu dầu, dường như nỗi buồn của Kazakhstan lại là lợi ích của Azerbaijan. Trước cuộc xung đột Nga - Ukraine vào năm 2022, Kazakhstan đã dựa vào Nga để chuyển phần lớn lượng dầu xuất khẩu của mình đi các nước. Ví dụ, vào năm 2022, khoảng 62% trong số 84,2 triệu tấn dầu xuất khẩu của Astana đã đến thị trường toàn cầu thông qua đường ống CPC tới cảng Novorossiysk trên Biển Đen của Nga.

Tuy nhiên, những lo ngại ngày càng tăng về sự phụ thuộc quá mức vào Moscow, cùng với những lo ngại về sự an toàn của vận chuyển thương mại ở Biển Đen, đã khiến Astana phải tìm kiếm các tuyến xuất khẩu thay thế.

Vào ngày 11 tháng 3, công ty khai thác dầu nhà nước KazMunayGas của Kazakhstan và công ty dầu khí nhà nước SOCAR của Azerbaijan đã đồng ý mở rộng thỏa thuận hiện tại để vận chuyển dầu thô của Kazakhstan qua tuyến xuất khẩu dầu chính của Azerbaijan - đường ống Baku-Tbilisi-Ceyhan (BTC). Thỏa thuận này sẽ tăng sản lượng hàng năm từ 1,5 triệu tấn lên 2,2 triệu tấn. Hai công ty cũng đồng ý thảo luận về việc vận chuyển thêm khối lượng dầu thô Kazakhstan sang Biển Đen thông qua đường ống dẫn dầu Baku-Supsa qua Georgia vốn đã ngừng hoạt động trong hơn một năm do lo ngại về an toàn.

Tùy chọn BTC là một con đường phức tạp hơn để tiếp thị cho Astana. Dầu thô lần đầu tiên được vận chuyển qua Biển Caspian bằng tàu chở dầu, sau đó được đưa vào đường ống dẫn đến bờ biển phía đông Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó nó có thể được tàu chở dầu chở lại đến các thị trường toàn cầu.

Azerbaijan cũng có thể sớm tăng khối lượng trung chuyển khí đốt tự nhiên. Một thỏa thuận sơ bộ gần đây giữa Turkmenistan và Thổ Nhĩ Kỳ cho phép khí đốt của Turkmenistan được gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ thông qua thỏa thuận hoán đổi với Iran hoặc các giao dịch hoán đổi phức tạp hơn thông qua cả Iran và Azerbaijan.

Bộ trưởng năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ AlparslanBayraktar cho biết giai đoạn đầu liên quan đến việc cung cấp tới 2 tỷ mét khối (bcm) mỗi năm có thể được thực hiện nhanh chóng. Mối quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ đối với khí đốt của Turkmenistan chủ yếu là để đa dạng hóa hoạt động nhập khẩu khí đốt của nước này, trong đó năm ngoái 42% đến từ các hợp đồng với Nga, hầu hết sẽ hết hạn vào cuối năm 2025.

Hợp đồng với nhà cung cấp lớn thứ hai của nước này là Iran cũng sẽ hết hạn vào giữa năm 2026. Cả Nga và Iran đều phải chịu các lệnh trừng phạt quốc tế, nếu mở rộng hơn nữa có thể hình dung được rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị ràng buộc.

Bayraktar cũng xác nhận rằng Ankara và Ashgabat đang thảo luận về mục tiêu dài hạn hơn là Đường ống xuyên Caspian (TCP) chuyên dụng để vận chuyển khí đốt của Turkmenistan qua Azerbaijan và Georgia đến Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể tới Châu Âu, một dự án đã được Mỹ hỗ trợ.

Các cuộc đàm phán liên tục về một đường ống như vậy đã kéo dài gần 25 năm. Giờ đây, lộ trình này lại bị hoãn lại vì cuộc chiến ở Ukraine đã làm tăng đáng kể mối quan tâm đến việc đa dạng hóa nguồn nhập khẩu năng lượng của Liên minh Châu Âu. Việc loại bỏ kế hoạch TCP là vì lợi ích của Baku, vì nó có thể giúp Azerbaijan đáp ứng cam kết năm 2022 với Brussels nhằm tăng gấp đôi lượng xuất khẩu khí đốt của mình sang EU lên 20 bcm mỗi năm vào năm 2027.

Tiến trình đạt được mục tiêu đó đã bị dừng lại, với Azerbaijan tổng lượng xuất khẩu năm 2023 chỉ đạt 11,8 bcm. Công việc mở rộng đường ống hiện tại dự kiến ​​chỉ bổ sung thêm công suất 1,2 bcm mỗi năm. Các quan chức Azerbaijan nói rằng khoản đầu tư lớn cần thiết để mở rộng các tuyến xuất khẩu không thể được thực hiện cho đến khi những người mua khí đốt ở châu Âu cam kết mua thêm lượng khí đốt được vận chuyển bằng các đường ống mở rộng. Về phần mình, những người mua khí đốt lo ngại rằng Azerbaijan sẽ không thể cung cấp đủ lượng khí đốt cần thiết.

Việc mở rộng chậm chạp hoạt động khai thác khí đốt của chính Azerbaijan đã là một vấn đề đối với các nhà nhập khẩu Châu Âu. Gần đây, Baku đã phải nhập khẩu khí đốt của Turkmenistan thông qua thỏa thuận trao đổi với Iran để đáp ứng nhu cầu nội địa ngày càng tăng của mình, cùng với các cam kết xuất khẩu sang châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia. Việc nhập khẩu từ Turkmenistan đã dừng lại vào cuối năm ngoái sau khi Baku và Ashgabat không đạt được thỏa thuận về các điều khoản thương mại cho năm 2024. Đồng thời, các quan chức Azerbaijan báo cáo rằng nước này có đủ nguồn cung cấp khí đốt để đáp ứng nhu cầu do khai thác trong nước tăng lên.

BP công bố vào cuối tháng 2 rằng các giếng mới mà họ khoan ở mỏ khí đốt Shah Deniz chính của Azerbaijan hiện đang cung cấp thêm 750 triệu mét khối mỗi năm. BP cũng cho biết họ hy vọng sẽ bắt đầu khai thác vào năm tới từ một bể chứa khí sâu bên dưới mỏ dầu ACG chính của nước này. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa cho biết họ sẽ khai thác bao nhiêu khí đốt và vẫn còn phải xem liệu số lượng khí đốt đó có đủ để giúp Baku đáp ứng cam kết với Brussels hay không. Azerbaijan cũng đang nỗ lực phát triển năng lượng xanh/tái tạo.

Chuẩn bị tổ chức một hội nghị lớn về khí hậu vào cuối năm 2024 được gọi là COP29, Baku đang tận dụng cơ hội này để thúc đẩy các kế hoạch năng lượng tái tạo đầy tham vọng. Mối quan tâm của Azerbaijan đối với việc phát triển môi trường xanh phần lớn xuất phát từ nỗ lực giảm mức tiêu thụ khí đốt trong nước để có nhiều thời gian hơn cho xuất khẩu.

Nhiều nhà phân tích năng lượng tin rằng Azerbaijan sẽ phải mất nhiều thời gian mới hiện thực hóa được những mong muốn đó. Chỉ 8% sản lượng điện của Azerbaijan trong tháng 2 là từ các nguồn tái tạo và chỉ 1,3% trong tổng số đó là từ năng lượng gió và mặt trời.

Sau cuộc gặp ngày 16/3 với Thủ tướng Gruzia Irakli Kobakhidze ở Baku, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã thông báo rằng một nghiên cứu khả thi về "tiềm năng năng lượng tái tạo to lớn" của hai nước sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Ông không đưa ra thông tin chi tiết, nhưng nghiên cứu này rất có thể liên quan đến các kế hoạch được công bố vào cuối năm 2022 về một tuyến cáp để truyền tải điện năng được tạo ra ở Azerbaijan qua Biển Đen đến Romania, đi qua Georgia.

Để dự án đó đi vào hoạt động, trước tiên Baku cần phát triển đủ công suất năng lượng gió, mặt trời và thủy điện để tạo ra đủ nguồn cung cho xuất khẩu. Cho đến nay, Baku vẫn chưa sẵn sàng cam kết tiền của mình mà thay vào đó dựa vào các nhà đầu tư quốc tế như ACWA của Ả Rập Xê-út đang phát triển trang trại gió quy mô lưới điện đầu tiên của Azerbaijan và Masdar của UAE đang phát triển nhà máy điện mặt trời lớn đầu tiên.

Bình An

OP