Ấn Độ khó có thể tăng cường mua dầu dù giá rẻ

12:06 | 23/04/2020

|
(PetroTimes) - Khi giá dầu thô WTI của Mỹ sụp đổ ở mức thấp nhất trong lịch sử hồi đầu tuần này, có nhiều tranh luận về việc Ấn Độ sẽ được hưởng lợi từ những con số giảm mạnh.
an do kho co the tang cuong mua dau du gia re
Nhà máy lọc dầu Essar của Ấn Độ

Trả lời hãng tin Sputnik, cựu Bộ trưởng Dầu khí Ấn Độ, SC Tripathi cho biết, một số nhà máy lọc dầu ở nước này chủ yếu được thiết kế để chế biến dầu thô Trung Đông, song các nhà máy lọc dầu mới hơn có thể tiếp nhận bất kỳ loại dầu thô nào. Vì vậy, Ấn Độ có thể mua nhiều dầu thô hơn từ Mỹ.

Theo đó, 83% nhu cầu dầu của Ấn Độ được đáp ứng thông qua nhập khẩu - chủ yếu từ các quốc gia Ả Rập Xê-út, Iraq và Kuwait. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chính phủ Ấn Độ đã đa dạng hóa nguồn cung như một biện pháp khiến nước này có thể mua dầu rẻ hơn.

Ấn Độ hiện là quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới, chi khoảng 85 tỷ USD cho nhập khẩu dầu hàng năm. Trong một báo cáo mới đây, chính quyền Delhi ước tính rằng, giá dầu giảm 10 USD mỗi thùng có thể tiết kiệm cho quốc gia khoảng 15 tỷ USD.

Thực tế, Ấn Độ có thể nắm bắt cơ hội mua thêm dầu thô từ Mỹ, nhưng giá vận chuyển hiện đã tăng vọt. Điều này cũng có nghĩa là giá dầu thô có thể rẻ, nhưng chi phí vận chuyển rất cao, chuyên gia năng lượng Nutndra Taneja cho hay.

Trước đó, dự kiến ​​chi phí vận chuyển dầu thô từ Mỹ đến châu Á sẽ giảm sau tháng 5, nhưng theo báo cáo trên tờ Thời báo phố Wall, tàu VLCC (tàu chở dầu thô rất lớn) có thể vận chuyển tới 2 triệu thùng dầu, đang có cước phí là 72.500 USD/ngày cho hợp đồng dài một năm, so với mức 30.500 USD/ngày một năm trước.

Ngoài chi phí vận chuyển cực kỳ cao, ông Tripathi còn chỉ ra những hạn chế trong việc xuất khẩu dầu thô của Mỹ.

Đến nay, Ấn Độ chỉ mua một lượng nhỏ dầu WTI từ Mỹ vì việc vận chuyển mất nhiều thời gian và tốn kém hơn. Ngoài ra, cản trở còn đến từ việc mọi lô hàng đều cần có giấy phép xuất khẩu từ nhà chức trách Mỹ, ông Tripathi nhấn mạnh.

Được biết, những người khổng lồ trong ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu như BP và Total, đều đang tận dụng cơ hội giá dầu xuống thấp để tăng cường lượng dự trữ. Tuy nhiên, với khả năng lưu trữ có hạn (chỉ 5,6 triệu tấn), các chuyên gia cho rằng, Ấn Độ không thể tăng mạnh trữ lượng các kho dầu dự trữ dù giá thấp.

Ấn Độ hiện đã bắt đầu xây dựng một khu dự trữ xăng dầu chiến lược có dung lượng lên tới 6,5 triệu tấn tại hai địa điểm, Chandikhol ở bang miền đông Odisha và Padur ở bang Karnataka.

Bình An

SPN