AES khánh thành kho cảng LNG đầu tiên tại khu vực Trung Mỹ

10:34 | 24/10/2019

|
Kho cảng LNG sẽ mở ra thị trường mới cho sản phẩm khí hóa lỏng của Hoa Kỳ, và là giải pháp thay thế cho dầu mỏ tại khu vực một cách hiệu quả và bền vững.  
aes khanh thanh kho cang lng dau tien tai khu vuc trung my
Đoàn đại biểu PVGAS đến tham quan nhà máy AES Colón. PVGAS và AES đang cùng hợp tác để triển khai dự án nhà máy điện khí LNG tại Việt Nam.

Mới đây, Tập đoàn AES (NYSE: AES) đã công bố bắt đầu vận hành kho cảng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên ở Panama và Trung Mỹ, đặt tại nhà máy AES Colón. AES Colón bao gồm kho chứa LNG dung tích 180.000 m3 và một nhà máy điện khí 381 MW đã hoạt động thương mại từ năm 2018. Trước đây, nhà máy này hoạt động với khí đốt từ các nguồn tạm thời.

Vận hành thương mại của kho cảng LNG sẽ tạo điều kiện cho việc sử dụng LNG trên toàn khu vực và biến Panama thành trung tâm khí đốt tự nhiên cho khu vực Trung Mỹ. Sử dụng LNG sẽ giúp giảm lượng khí thải CO2 (carbon dioxide) đồng thời tăng tỉ trọng của năng lượng tái tạo. Việc chuyển đổi sang LNG cũng giúp giảm thiểu chi phí điện, đem lại sự bình ổn hơn về giá và góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Ông André Gluski, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của AES cho biết: “Việc khánh thành kho cảng AES Colón là cột mốc quan trọng trong việc chuyển đổi ngành năng lượng khu vực Trung Mỹ, góp phần hướng tới một tương lai năng lượng an toàn và bền vững hơn. Kể từ khi AES giới thiệu khí đốt tự nhiên tại Cộng hòa Dominican 19 năm trước, loại khí đốt này đã tiết kiệm cho người tiêu dùng hơn nửa tỷ đô la và cắt giảm được khoảng 4 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm”.

Phát biểu về sự kiện này, ông David Stone, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của AES Việt Nam chia sẻ: “Tôi muốn chúc mừng đồng nghiệp AES Panama về sự kiện tuyệt vời này - khánh thành kho cảng LNG đầu tiên tại khu vực Trung Mỹ. LNG là công nghệ sẽ chuyển đổi ngành năng lượng, bởi nó đem lại những lợi ích cả về kinh tế và môi trường. Đây cũng là một lĩnh vực trọng tâm của AES tại Việt Nam bởi LNG phù hợp với chiến lược phát triển ngành năng lượng của Chính phủ Việt Nam. Vừa qua, chúng tôi đã được Chính phủ phê duyệt giao làm chủ đầu tư và phát triển dự án nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 với công suất 2,2GW và kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ công suất 450 TBtu tại tỉnh Bình Thuận. Với hai dự án này, AES cam kết vì sự phát triển các nguồn năng lượng sạch hơn tại Việt Nam và đem lại những giải pháp điện năng đáng tin cậy với giá cả hợp lý để hỗ trợ cho nền kinh tế đang tăng trưởng tại Việt Nam”. 

“Tôi rất hân hanh khi đại diện PV Gas tham gia lễ khánh thành Kho cảng AES  Colón, chúng tôi tin rằng với tư cách là đối tác, AES sẽ mang những kinh nghiệm và chuyên môn của mình cùng PV Gas xây dựng thành công kho cảng nhập khí hóa lỏng LNG Sơn Mỹ tại Việt Nam”, ông Phan Quốc Nghĩa, thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng công ty Khí Việt Nam PV Gas chia sẻ.

AES đã dành 80% công suất của kho cảng AES Colón cho các công ty công nghiệp và thương mại ở Panama và Trung Mỹ. Các hợp đồng bổ sung cho phần công suất còn lại dự kiến sẽ là nguồn tăng trưởng tiềm năng cho tập đoàn trong thời gian tới. 

Kho cảng LNG tại AES Colón đã được hoàn thành trong thời gian kỷ lục - 39 tháng và đã đem lại việc làm cho hơn 2.000 người Panama kể từ khi bắt đầu dự án. AES dự kiến xây dựng một dự án tương tự tại Việt Nam trong những năm tới, mang lại nhiều lợi ích tương tự cho khu vực Đông Nam Á.

Tập đoàn AES là một tập đoàn năng lượng lớn của Hoa Kỳ, nằm trong danh sách 500 tập đoàn năng lượng lớn nhất toàn cầu do tạp chí Fortune xếp hạng.

Tập đoàn chuyên cung cấp các giải pháp năng lượng bền vững với giá cả hợp lý cho 14 quốc gia thông qua danh mục đầu tư đa dạng của các công ty phân phối cũng như các cơ sở sản xuất nhiệt điện và năng lượng tái tạo.

P.V