Ả Rập Xê-út phản đối chính sách giới hạn giá dầu khí

14:41 | 06/11/2022

|
(PetroTimes) - Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco của Ả Rập Xê-út thông báo rằng các hạn chế đối với việc vận chuyển dầu thô và các sản phẩm của Nga là không phù hợp. Aramco cho rằng việc ​​này sẽ tạo thêm một lớp bất ổn mới cho thị trường dầu mỏ.
Ả Rập Xê-út phản đối chính sách giới hạn giá dầu khí
Amin H. Nasser, Chủ tịch & Giám đốc điều hành Saudi Aramco

Xuất khẩu đang gia tăng

Ả Rập Xê-út lo ngại về việc hạn chế Moscow kiếm nguồn thu từ dầu thô. Trên thực tế, G7 và Liên minh châu Âu muốn đưa ra các biện pháp hạn chế nguồn thu của Nga bằng cách giới hạn giá năng lượng. Các biện pháp này dự kiến ​​sẽ được thực hiện trong tháng 12 và tháng 2 sắp tới.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út cho biết các điều kiện cung cấp dầu thô từ vương quốc này cho châu Âu sẽ không thay đổi. Nguồn cung từ Ả Rập Xê-út tới châu Âu tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 9 năm 2022. Số lượng thùng dầu mỗi ngày tăng từ 490.000 lên 950.000.

Những chỉ trích của Ả Rập Xê-út

Bộ trưởng Năng lượng của Ả Rập Xê-út xác nhận đã cung cấp dầu thô cho Đức, Ba Lan và các nước châu Âu khác. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Aramco cho rằng kế hoạch chuyển đổi năng lượng toàn cầu còn nhiều thiếu sót. Ông lưu ý rằng nền kinh tế toàn cầu đang chuyển sang sử dụng than bẩn nhiều hơn là sử dụng nhiên liệu carbon thấp.

Ả Rập Xê-út so sánh các kế hoạch chuyển đổi năng lượng toàn cầu như những "lâu đài cát", đang bị cuốn trôi bởi làn sóng thực tế. Riyadh tin rằng các kế hoạch chuyển đổi năng lượng này vẫn được mô phỏng theo quan điểm của phương Tây.

Sử dụng than

Việc tháo dỡ các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch và hạt nhân đòi hỏi cần có năng lượng thay thế. Giám đốc điều hành của Aramco lấy làm tiếc về mức tiêu thụ 8 triệu tấn than đá. Đây là mức tiêu thụ cao nhất kể từ năm 2015.

Công ty cũng thông báo thành lập một quỹ trị giá 1,5 tỷ USD để tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi năng lượng toàn diện. Aramco sẽ đầu tư thông qua chi nhánh đầu tư mạo hiểm Aramco Ventures. Đặc biệt, công ty Ả Rập Xê-út sẽ tiếp tục phát triển hydro xanh lam, được sản xuất từ ​​quá trình chuyển hóa metan thành hơi khí tự nhiên.

Equinor công bố lợi nhuận khổng lồ nhờ giá dầu khí tăng caoEquinor công bố lợi nhuận khổng lồ nhờ giá dầu khí tăng cao
Giá dầu khí có thể vẫn ở mức cao cho đến cuối năm 2024Giá dầu khí có thể vẫn ở mức cao cho đến cuối năm 2024
Dự báo giá dầu: khí đốt giảm kỷ lục, dầu không vượt quá 130Dự báo giá dầu: khí đốt giảm kỷ lục, dầu không vượt quá 130

Nh.Thạch

AFP