Ả Rập Xê-út điều chỉnh ngân sách do nguồn thu từ dầu mỏ giảm

16:00 | 03/10/2023

|
(PetroTimes) - Bộ Tài chính Ả Rập Xê-út tuyên bố đã hạ dự báo ngân sách và ghi nhận mức thâm hụt dự kiến trong năm nay do chi tiêu tăng nhưng doanh thu từ dầu mỏ lại giảm.
Ả Rập Xê-út điều chỉnh ngân sách do nguồn thu từ dầu mỏ giảm
Màn hình giá cổ phiếu ở Riyadh

Vương quốc vùng Vịnh, nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, ban đầu dự báo thặng dư năm 2023 sẽ là 16 tỷ riyal (4,27 tỷ USD), nhưng những dự báo mới đây lại chỉ ra mức thâm hụt dự kiến là 82 tỷ riyal (21,86 tỷ USD), tương đương 2% GDP, Bộ cho biết vào cuối ngày thứ Bảy tuần trước (30/9) trong một tuyên bố. Cũng theo nguồn tin này, trong năm tới, mức thâm hụt dự kiến sẽ đạt 79 tỷ riyal, tương đương 1,9% GDP.

Tháng 12 năm ngoái, Riyadh đã công bố thặng dư ngân sách lần đầu tiên sau gần 10 năm nhờ giá dầu tăng vọt do chiến sự Nga - Ukraine. Tuy nhiên, năm nay, doanh thu từ dầu mỏ đã giảm 17% do giá giảm và quyết định cắt giảm sản lượng của các nhà chức trách Ả Rập Xê-út nhằm đẩy giá dầu lên cao.

Sản lượng dầu của Ả Rập Xê-út hiện là 9 triệu thùng/ngày, giảm 2 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, vương quốc này vẫn đang tiếp tục chương trình cải cách Tầm nhìn 2030 đầy tham vọng và tốn kém, dưới sự bảo trợ của Thái tử Mohammed bin Salman, nhằm mục đích đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào vàng đen.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Tài chính hoan nghênh sự tăng trưởng của các lĩnh vực phi dầu mỏ, với mức tăng 11% trong quý đầu tiên. Bộ trưởng Tài chính Mohammed al-Jadaan cho biết chính phủ "sẽ tiếp tục thực hiện các cải cách cơ cấu tài chính và kinh tế để góp phần phát triển và đa dạng hóa nền kinh tế Ả Rập Xê-út, kích thích tăng trưởng và duy trì ngân sách bền vững". Dự kiến thâm hụt ngân sách sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2026.

Nigeria quy định phân bổ nguồn thu từ dầu mỏNigeria quy định phân bổ nguồn thu từ dầu mỏ
Tin Thị trường: Phương Tây Tin Thị trường: Phương Tây "loay hoay" kiềm chế nguồn thu từ dầu mỏ của Nga

Ý Thiên

AFP