Ả Rập Saudi sẽ không giảm giá bán dầu thô như đã tuyên bố?

15:51 | 27/03/2020

|
Theo 2 nguồn tin của Reuters, Ả Rập Saudi trong tháng 3/2020 vẫn chưa tăng khối lượng xuất khẩu dầu thô so với tháng 2, tất cả vẫn chỉ là "khẩu chiến".    
a rap saudi se khong giam gia ban dau tho nhu da tuyen bo

Xuất khẩu của Ả Rập Saudi trong tháng 3 (tính đến ngày 23/3) trung bình đạt tối đa 7,3 triệu thùng/ngày. Dữ liệu của Refintiv Eikon cho thấy khối lượng xuất khẩu thậm chí còn thấp hơn, chưa đến 7 triệu thùng/ngày kể từ đầu tháng 3. Theo số liệu thống kê của Kpler, trong tháng 2 Ả Rập Saudi xuất khẩu trung bình khoảng 7,26 - 7,4 triệu thùng/ngày.

Nếu nguồn tin của Reuters là chính xác, thì việc giá dầu giảm mạnh chỉ một phần do nhu cầu giảm, lý do chính là cuộc chiến thông tin, làm giá trên sàn giao dịch. Quá trình này chắc chắn không có lợi cho Ả Rập Saudi mà chỉ chứng tỏ có sự can thiệp từ phía Mỹ nhằm đạt được một số mục tiêu chính trị, một trong số đó là thâu tóm Venezuela.

Tại thời điểm hiện tại, cả Ả Rập Saudi và Iraq đồng loạt tuyên bố từ chối giảm giá bán dầu thô (6-10 USD/thùng) như đã hứa trước đây với khách hàng châu Âu đặt mua dầu tháng 4 do cước vận chuyển đã tăng quá cao - gấp 7 lần bình thường. Các nhà phân tích nhận định rằng, với điều kiện cước vận chuyển cao như hiện nay, khả năng cao các lô hàng giao trong tháng 4 sẽ bị hủy.

Viễn Đông