8 nước đàm phán với Iran về hành lang an toàn qua eo biển Hormuz
![]() |
| Eo biển Hormuz. |
Theo đó, một số quốc gia trên đã chủ động liên hệ với Tehran để thảo luận khả năng đạt được thỏa thuận, sau khi xuất hiện thông tin Iran đang cân nhắc kế hoạch cho phép tàu thuyền của các nước sử dụng đồng nhân dân tệ trong giao dịch dầu mỏ được đi qua eo biển Hormuz mà không bị cản trở.
Nguồn tin không nêu cụ thể tên của 8 quốc gia, nhưng cho biết Iran đang xem xét nghiêm túc vấn đề, bao gồm việc quản lý lưu lượng hàng hải qua eo biển Hormuz, bên cạnh việc duy trì các biện pháp phong tỏa hiện nay.
Trước đó, Iran tuyên bố sẽ nhắm mục tiêu vào các tàu thuyền của Mỹ, Israel và các đồng minh, song thực tế đã tạo ra một lệnh phong tỏa đối với tuyến vận tải biển quan trọng, nơi vận chuyển khoảng 20% lượng dầu mỏ toàn cầu, khiến giá năng lượng tăng mạnh.
Trong bài đăng trên mạng xã hội X ngày 18/3, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf cảnh báo rằng tình hình tại eo biển Hormuz sẽ không thể quay trở lại trạng thái trước chiến tranh.
Bình An
- “Điểm nóng” Trung Đông ngày 18/3: Iraq đàm phán với Iran để mở lại tuyến vận chuyển dầu mỏ
- Giá dầu hôm nay (18/3): Bật tăng trở lại
- Philippines điều tra việc nhiều cây xăng đóng cửa giữa "cơn sốt" giá nhiên liệu
- Lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc sẽ thắt chặt nguồn cung ở châu Á
- Giá dầu Nga tại Ấn Độ tiến sát 100 USD/thùng, cao nhất từ 2022
