Ukraine không cần khí đốt của Nga?

10:19 | 05/03/2014

|
(Petrotimes) – Bắt đầu từ tháng Tư năm 2014, Tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) sẽ bãi bỏ giá cung cấp khí đốt ưu đãi cho Ukraine, Chủ tịch Tập đoàn Alexei Miller thông báo tại cuộc họp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Là nước trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu, Ukraine được mua khí đốt của Gazprom với giá ưu đãi

Theo ông Miller, Gazprom đã quyết định không gia hạn hiệu lực giá ưu đãi từ đầu tháng tới.

Ông Miller giải thích rằng quyết định này được thông qua do các đối tác Ukraine không thực hiện những thỏa thuận đã đạt được khi ký kết hợp đồng bổ sung về cung cấp giá ưu đãi.

Khoản nợ quá hạn của Ukraine mua khí đốt Nga hiện nay đã là 1,549 tỷ USD

Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố sẽ chỉ thị Bộ Tài chính Nga cân nhắc tất cả những khả năng và rủi ro trong việc cung cấp tín dụng cho Ukraine để thanh toán tiền mua khí đốt với Gazprom.

Trước đó, hôm 3/3, Thủ tướng tạm quyền của Ukraine, ông Yatsenyuk cũng đã loại trừ khả năng sẽ mua được khí đốt từ Nga với giá ưu đãi trong Quý II tới. Thậm chí, ông Yatsenyuk còn chắc chắn rằng, Nga đang xem xét khả năng sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine.

“Chúng tôi sẽ tìm nguồn tài chính để trả nợ. Nga cần cung cấp khí đốt cho Ukraine. Nga không thể sử dụng khí đốt như một vũ khí. Chúng tôi muốn có một mối quan hệ tự do và bình đẳng”, người đứng đầu chính phủ mới được dựng lên ở Kiev cho biết.

Cũng theo ông này, Ukraine hiện đang xem xét lựa chọn các nguồn cung cấp khí đốt khác trong trường hợp tăng giá nhiên liệu hoặc xung đột quân sự với Nga xấu đi.

“Chúng tôi có khả năng sẽ nhập khẩu 6 tỷ m3 khí đốt từ Hungary và Ba Lan. Đồng thời, cũng có khả năng nhập khẩu khí đốt từ Slovakia”.

Ông Yatsenyuk cũng lưu ý rằng, giá khí đốt trên thị trường giao ngay ở châu Âu trong quý II dự kiến là 360 – 370USD/1.000m3, rẻ hơn so với giá khí đốt đã ưu đãi của Gazprom.

Linh Linh (theo ruv, 057.ua)