Ukraine đạt thỏa thuận khí đốt với Exxon, Shell

07:00 | 28/09/2013

|
(Petrotimes) – Văn phòng báo chí Tổng thống Ukraine cho biết, nước này vừa ký kết thỏa thuận phân chia sản phẩm khí đốt với một consortium do hai tập đoàn Exxon (Mỹ) và Shell (Anh – Hà Lan) dẫn đầu.

>> Đông Âu nỗ lực “cai” năng lượng của Nga

Ukraine đang nỗ lực giảm dần sự phụ thuộc vào Nga và xích lại gần Liên minh châu Âu

Đây được coi là bước tiến mới nhất của Ukraine nhằm đa dạng hóa nguồn năng lượng và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt từ người hàng xóm khổng lồ phía Đông – nước Nga. Đồng thời, thỏa thuận cũng là một trong những nỗ lực mới nhất của Ukraine nhằm xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) – đối tác mà Kiev có thể ký Hiệp định liên kết vào tháng 11 tới tại hội nghị thượng đỉnh các nước "Đối tác phương Đông" ở thủ đô Vilnius của Litva.

Consortium nói trên, bao gồm cả công ty năng lượng Romania Petrom và Tập đoàn năng lượng quốc doanh Nadra Ukrainy của Ukraine, sẽ khai thác khí đốt tự nhiên tại mỏ Skifski nằm ở ngoài khơi thuộc vùng tây bắc Biển Đen của Ukraine, gần Romania, với sản lượng ước tính từ 8 – 10 tỷ m3/năm.

Theo văn phòng báo chí Tổng thống Ukraine, thỏa thuận ban đầu được ký kết giữa Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Eduard Stavytsky và đại diện của Exxon, Shell và Petrom bên lề Đại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York, Mỹ ngày 26/9.

Các bên đã thống nhất ký hợp đồng phân chia sản phẩm chính thức trong vòng một tháng tới tại thủ đô Kiev của Ukraine.

Bên cạnh đó, Ukraine cũng đang hi vọng sẽ nối lại đàm phán với Nga về các điều khoản trong một hợp đồng mua bán khí đốt mà họ đã ký với Moskva hồi năm 2009, trong đó Nga đặt giá khá cao.

Linh Linh (theo AFP)