UAE vận hành lò phản ứng hạt nhân đầu tiên

21:10 | 03/08/2020

|
(PetroTimes) - Ngày 1/8, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã khởi động một trong bốn lò phản ứng đầu tiên tại nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trong thế giới Ả Rập, Barakah. Việc vận hành này đã liên tục bị trì hoãn nhiều lần trước đó.
uae van hanh lo phan ung hat nhan dau tien
Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trong thế giới Ả Rập, Barakah.

Tại sao lại là hạt nhân?

Nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ tư của OPEC, UAE đã phát triển từ những năm 1970 nhờ sở hữu khối lượng lớn dầu khí. Nhưng giống các quốc gia vùng Vịnh khác, UAE hiện đang cố gắng phát triển các nguồn năng lượng khác.

Ở đất nước 9,3 triệu dân này, nhu cầu điện đang tăng lên, đặc biệt là do việc sử dụng hệ thống điều hoà trong suốt mùa hè nóng nực.

Khi hoạt động đầy đủ, bốn lò phản ứng của nhà máy Barakah sẽ có công suất 5.600 megawatt, đáp ứng khoảng 25% nhu cầu đất nước.

Ngoài hạt nhân, nước này cũng đã đưa ra một chương trình trị giá hàng tỷ USD để phát triển năng lượng tái tạo, với mục tiêu sản xuất 50% năng lượng từ các nguồn sạch từ giờ đến năm 2050.

“Đây là một phần trong mong muốn của UAE nhằm đa dạng hóa hỗn hợp năng lượng của họ, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và định hướng trở thành quốc gia đi đầu khu vực về khoa học và công nghệ”, một chuyên gia trong lĩnh vực này nói với AFP.

Nằm cách thủ đô Abu Dhabi khoảng 200 km về phía tây, nhà máy điện Barakah được một liên danh các nhà thầu do Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc đứng đầu xây dựng với chi phí ước tính 24,4 tỷ USD (22,5 tỷ euro).

Bốn lò phản ứng đầu tiên tại nhà máy Barakah dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2017, nhưng việc vận hành đã liên tục bị hoãn lại, các quan chức cho biết phải mất nhiều thời gian hơn để đáp ứng các yêu cầu an toàn.

Các quan chức của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã nhiều lần đảm bảo rằng chương trình hạt nhân của họ là "hòa bình" và họ không có bất kỳ mục đích quân sự nào.

Nước này đã tiếp đón hơn 40 phái đoàn quốc tế và thanh tra quốc tế từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Hiệp hội các nhà khai thác hạt nhân thế giới (WANO) kể từ năm 2010.

uae van hanh lo phan ung hat nhan dau tien
Các kỹ sư UAE ăn mừng việc vận hành thành công lò phản ứng đầu tiên tại nhà máy Barakah.

Bối cảnh khu vực?

Nhà máy Barakah nằm ở bờ biển phía tây bắc của UAE, gần biên giới với Ả Rập Saudi và Qatar. Ngoài ra, nhà máy này nằm đối diện Iran qua Vịnh Persic.

Là đồng minh của Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi, UAE duy trì mối quan hệ căng thẳng với Qatar và Iran.

Washington đang tiếp tục chính sách “áp lực tối đa” đối với Tehran, Mỹ cáo buộc Tehran muốn mở rộng ảnh hưởng trong khu vực và tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân, điều mà chính phủ Iran phủ nhận.

Ả Rập Saudi và Mỹ tuyên bố thêm rằng Tehran đứng sau một cuộc tấn công hồi tháng 9/2019 nhằm vào các cơ sở chính của tập đoàn Aramco của Saudi, nhưng Iran phủ nhận điều này.

Theo các nhà phân tích, cuộc tấn công này “đã cho thấy cơ sở hạ tầng năng lượng của vùng Vịnh quá yếu kém trước các cuộc tấn công từ bên ngoài”.

“Căng thẳng khu vực đang gia tăng, một bên giữa Iran và Hoa Kỳ, bên còn lại là các nước đồng minh, làm tăng nguy cơ cho nhà máy Barakah trước kiểu tấn công này”, các nhà phân tích cho biết thêm.

Về phần mình, Qatar, bị UAE và các quốc gia Ả Rập khác áp đặt lệnh phong toả, cho rằng nhà máy điện hạt nhân của UAE là một “mối đe dọa rõ ràng cho hoà bình khu vực và môi trường”.

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã phản ứng bằng cách nhắc lại cam kết của mình về "việc đảm bảo mức độ an toàn, an ninh và không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

uae van hanh lo phan ung hat nhan dau tienAnh xây dựng lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ
uae van hanh lo phan ung hat nhan dau tienSéc muốn xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới
uae van hanh lo phan ung hat nhan dau tienTrung Quốc khởi động lò phản ứng hạt nhân Taishan 2

Nh.Thạch

AFP