Tunisia chỉ định các tập đoàn quốc tế trúng thầu 5 dự án điện mặt trời

17:44 | 19/01/2020

|
Ngày 17/1, Tunisia đã giao cho một số liên danh và các tập đoàn quốc tế việc xây dựng và quản lý 5 dự án điện mặt trời trong thời hạn hơn 20 năm. Số dự án này có tổng công suất khoảng 500 megawatt.
tunisia chi dinh cac tap doan quoc te trung thau 5 du an dien mat troi
Một trung tâm năng lượng mặt trời ở Tunisia

"Việc vận hành các dự án này dự kiến ​​từ năm 2021 đến 2023", Belhassen Cheboub, người phụ trách điện và năng lượng tái tạo tại Bộ Công nghiệp Tunisia nói với AFP ngày 17/1.

Công ty Scatec Solar của Na Uy đã được chọn để xây dựng và vận hành ba dự án điện quang sản xuất tổng cộng 300 MW tại Sidi Bouzid (miền trung), Tozeur và Tataouine (miền nam Tunisia). Công ty Scatec Solar của Na Uy chuyên về năng lượng mặt trời và đây là những cơ sở đầu tiên của họ ở Tunisia. 3 dự án trên có khả năng cung cấp điện cho 300.000 người với mức giá đặc biệt thấp 2,4 cent USD mỗi kWh.

Tập đoàn TBEA của Trung Quốc sẽ xây dựng và vận hành một nhà máy quang điện 100 MW ở Kairouan (miền trung Tunisia), cùng với tập đoàn Amea có trụ sở tại Dubai.

Một liên danh các nhà thầu gồm tập đoàn Engie của Pháp và nhóm Nareva của Ma rốc, đã được chọn xây dựng và quản lý một nhà máy quang điện 100 MW tại Gafsa, khu trung tâm hầm mỏ của Tunisia. Nhà máy này sẽ cung cấp điện cho 100.000 hộ gia đình Tunisia, theo thông cáo báo chí từ Engie.

Vào tháng 4/2018, Bộ Công nghiệp Tunisia và Công ty Điện và Khí đốt Tunisia (STEG) đã mời các công ty quốc tế đấu thầu xây dựng 800 MW điện tái tạo.

Tunisia, hiện chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu năng lượng, đang tìm cách đa dạng hóa sản xuất. Nước này đặt mục tiêu cho năng lượng tái tạo chiếm 30% sản lượng điện quốc gia vào năm 2030 - hiện chỉ từ 2 đến 3%. Ngoài các dự án lớn, các dự án nhỏ hơn đã được giao cho các nhà đầu tư Tunisia và đợt gọi thầu mới xây dựng các nhà máy quang điện dự kiến ​​sẽ diễn ra vào năm 2020, Bộ Công nghiệp Tunisia cho biết.

tunisia chi dinh cac tap doan quoc te trung thau 5 du an dien mat troiNúñez de Balboa, nhà máy điện mặt trời khổng lồ mới ở châu Âu
tunisia chi dinh cac tap doan quoc te trung thau 5 du an dien mat troiSản lượng điện mặt trời sẽ tăng gấp đôi trong 6 năm tới
tunisia chi dinh cac tap doan quoc te trung thau 5 du an dien mat troiẤn Độ có kế hoạch xây dựng các trung tâm năng lượng mặt trời và gió ở biên giới Pakistan

Nh.Thạch

AFP