Trung Quốc “qua mặt” Ấn Độ, bỏ 5 tỷ USD mua cổ phần mỏ dầu lớn ở Kazakhstan

08:54 | 08/09/2013

|
(Petrotimes) – Công ty năng lượng nhà nước KazMunaiGas của Kazakhstan dự kiến ​​sẽ bán một 8,33% cổ phần mỏ dầu Kashagan cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) với giá khoảng 5 tỷ USD.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Kazakhstan, ông Nursultan Nazarbayev

Tân Hoa xã cho hay, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Kazakhstan hôm 7/9 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lãnh đạo hai nước đã nhất trí ủng hộ thỏa thuận mà theo đó, CNPC sẽ mua lại 8,33% cổ phần mỏ dầu khổng lồ Kashagan.

Trong khi đó, nguồn tin chính phủ Kazakhstan cho biết, thỏa thuận có giá trị khoảng 5 tỷ USD.

Theo giới quan sát, thỏa thuận này sẽ giúp tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Trung Á trong thời kỳ hậu Xô Viết, đồng thời chặn đứng nỗ lực của Ấn Độ - một đối thủ của Bắc Kinh trong khu vực, nhằm giành được cổ phần trong dự án phát triển mỏ dầu Kashagan – phát hiện dầu mỏ lớn nhất thế giới trong 5 thập kỷ qua với trữ lượng ước tính lên tới 13 tỷ thùng dầu.

Một quan chức chính phủ Kazakhstan cho biết, thỏa thuận cuối cùng sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 9 hoặc cuối tháng 10 tới.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với lãnh đạo Trung Quốc, Tổng thống Kazakhstan, ông Nursultan Nazarbayev cho biết, trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, hai nước đã ký 22 thỏa thuận dầu khí với tổng trị giá 30 tỷ USD, trong đó có một thỏa thuận về việc xây dựng một nhà máy lọc dầu tại Kazakhstan.

Theo Tổng thống Nazarbayev, các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa hai nước rất cần thiết cho sự phát triển của Kazakhstan.

Hồi tháng 7 vừa qua, chính phủ Kazakhstan đã quyết định sử dụng quyền ưu tiên của mình để mua lại 8,4% cổ phần trong dự án khai thác phát triển mỏ dầu Kashagan từ Tập đoàn năng lượng ConocoPhillips (Mỹ) với giá 5 tỷ USD mặc dù trước đó, ConocoPhilippines, trong kế hoạch cắt giảm danh mục đầu tư của mình trên toàn thế giới đã công bố đồng ý bán cổ phần ở mỏ dầu này cho Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ (ONGC).

Việc chính phủ Kazakhstan mua lại số cổ phần này rồi bán cho CNPC đã chặn đứng kế hoạch bước chân vào dự án năng lượng đắt giá nhất thế giới Kashagan của ONGC.

Linh Linh (theo SCMP)