Trung Quốc mua dầu thô Mỹ để tăng cường dự trữ chiến lược

15:00 | 06/04/2020

|
Trung Quốc đang triển khai kế hoạch lấp đầy các kho dự trữ dầu, trong bối cảnh giá mặt hàng này lao xuống đáy, thấp nhất trong 18 năm do tác động của cuộc chiến giá dầu giữa Ả Rập Xê-út và Nga, cũng như đại dịch Covid-19.
trung quoc mua dau tho my de tang cuong du tru chien luoc

Trong khi các nước xuất khẩu dầu đều chịu ảnh hưởng lớn do giá dầu suy giảm tính đến cuối tháng 3, Trung Quốc đang tận dụng cơ hội này để gom những thùng dầu giá rẻ, bổ sung vào các kho dự trữ.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết, Bắc Kinh đã yêu cầu các ban ngành liên quan khẩn trương hợp tác để bổ sung dầu vào các bồn chứa và sử dụng các công cụ tài chính để tận dụng giá dầu thấp.

Ngoài các kho dự trữ chiến lược, Trung Quốc còn có thể sử dụng kho dự trữ thương mại để mua thêm dầu.

Trung Quốc muốn nâng lượng dầu ở các kho dự trữ chiến lược lên mức tương đương 90 ngày nhập khẩu (tương đương 900 triệu thùng dầu) và có thể tăng lên mức 180 ngày nhập khẩu nếu tận dụng sức chứa của các kho dự trữ thương mại. 

Bên cạnh đó, Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng thêm một loạt điểm dự trữ dầu chiến lược mới. Điều này vừa giúp củng cố lợi thế dự trữ dầu chiến lược với quy mô lớn vừa thúc đẩy các cơ hội xây dựng hạ tầng sau cơn khủng hoảng dịch Covid-19.

Hãng tin Reuters ngày 1/4 dẫn các nguồn tin cho biết, các công ty Trung Quốc đang đẩy mạnh mua dầu thô của Mỹ sau khi được chính phủ miễn thuế nhập khẩu đánh vào các mặt hàng năng lượng của Mỹ như là một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1.

Theo đó, dầu thô U.S. Mars Sour được sản xuất ở vùng Vịnh Mexico, đang được bán cho các khách hàng Trung Quốc với mức giá thấp hơn từ 7 - 9 USD so với giá dầu Brent giao tháng 9.

Thực tế, lượng dầu dư thừa đang làm quá tải công suất các đường ống dẫn dầu ở Mỹ khiến các nhà sản xuất dầu ở vùng Vịnh Mexico buộc phải bán với giá thấp.

Một đơn vị kinh doanh dầu mỏ ở Singapore nói: "Chỉ có Trung Quốc đang mua, trong khi toàn thế giới đang bán dầu". Vị thương nhân cho biết đó cũng là lý do khiến một số loại dầu thô của Mỹ đang được chào bán với giá giảm sâu so với giá chuẩn trên thị trường dù giá dầu Brent có lúc rơi về mức thấp nhất trong 18 năm qua.

Nhu cầu xuất khẩu dầu thô Mỹ sang Trung Quốc tăng mạnh khiến cước vận tải bằng đường biển giữa hai nước tăng 8-10 USD/thùng.

Được biết, các nhà máy hóa dầu Trung Quốc đang dần tăng sản lượng trở lại sau khi cắt giảm mạnh trong tháng 2. Đại diện một nhà máy hóa dầu tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc nói: "Nhu cầu dầu giảm mạnh trên toàn cầu, chỉ có nhu cầu ở Trung Quốc dường như tương đối ổn. Chúng tôi đang tăng công suất vận hành trở lại".

Bình An

Bloomberg