Trung Quốc đình chỉ dự án lọc dầu 13 tỷ USD

16:33 | 11/09/2013

|
(Petrotimes) – Một dự án xây dựng nhà máy lọc hóa dầu ở miền Đông Trung Quốc có trị giá đầu tư lên tới 13 tỷ USD với sự tham gia của các tên tuổi lớn trong “làng” năng lượng thế giới như Shell, Qatar Petroleum đã bị hoãn lại vì không nhận được sự ủng hộ chính trị của nước sở tại, tờ Telegraph (Anh) dẫn nguồn tin tin cậy cho hay.

>> Thêm 3 quan chức Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc bị điều tra

>> Phó Chủ tịch công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc bị điều tra

Dự án nhà máy lọc hóa dầu ở Thái Châu từng được hy vọng sẽ góp phần xoa dịu cơn khát nhiên liệu của Trung Quốc

Được biết, dự án xây dựng nhà máy lọc hóa dầu có công suất lọc khoảng 20 triệu tấn dầu thô và sản xuất 1,2 triệu tấn ethylene mỗi năm  ở thành phố Thái Châu (Trung Quốc) dự kiến được khởi công từ năm ngoái.

Tuy nhiên, tờ Telegraph dẫn lời một quan chức cấp cao ngành hóa dầu Trung Quốc cho hay, dự án hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), Tập đoàn năng lượng Shell và Qatar Petroleum đã bị hủy bỏ, có thể do vấn đề đất đai.

Một nguồn tin khác khẳng định với Telegraph rằng, dự án có khả năng bị đình chỉ vĩnh viễn.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Shell cho biết, hãng vẫn đang tiến hành một nghiên cứu khả thi về dự án.

Hồi cuối tháng 8 vừa qua, một loạt quan chức và cựu quan chức của CNPC đã bị chính phủ nước này điều tra chính thức về tội “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng” - cụm từ nhạy cảm mà giới truyền thông Trung Quốc từ sau vụ Bạc Hy Lai thường sử dụng để nói về các vụ án tham nhũng.

Linh Linh (theo Reuters)