Trữ lượng của các ông lớn dầu khí giảm 25%

16:47 | 13/04/2021

|
Các ông lớn dầu mỏ quốc tế đã chứng kiến ​​trữ lượng dầu thô trung bình của mình giảm 25% trong 5 năm qua. Điều này có thể là một thách thức đối với sản lượng cũng như thu nhập của nhóm này trong những năm tới.
Trữ lượng của các ông lớn dầu khí giảm 25%

Các công ty dầu mỏ quốc tế lớn nhất thế giới, bao gồm Exxon, Chevron, ConocoPhillips và các ông lớn châu Âu có trữ lượng khai thác trung bình 9,5 năm tính đến cuối năm 2020, giảm 25% so với trữ lượng dầu trước khi giá dầu sụp đổ trước đó vào năm 2015, theo một lưu ý từ CitiGroup.

Citi cho rằng, trữ lượng đang giảm của các công ty là một "thách thức rõ ràng" đối với ngành cũng như khả năng sinh lời của nó.

Các nhà phân tích tại Citi cho hay: "Không thể bỏ qua mối quan hệ giữa trữ lượng và thu nhập. Do đó chúng tôi nghĩ rằng phân tích xu hướng trữ lượng là một chỉ số quan trọng về sức khỏe của một doanh nghiệp".

Các ông lớn dầu khí đã thông báo trữ lượng thấp hơn trong các báo cáo gần đây, cũng do giá dầu năm 2020 và nhu cầu dầu suy giảm, buộc tất cả họ phải xóa sổ hàng tỷ USD giá trị trữ lượng.

Hồi năm 2020, trữ lượng đã được chứng minh của Shell (có tính đến sản lượng) đã giảm 1,972 tỷ thùng dầu tương đương (boe), xuống còn 9,124 tỷ thùng vào ngày 31/12/2020. Trữ lượng chưa được khai thác đã được xác minh của Shell giảm 932 triệu boe xuống 1,355 tỷ boe trong năm ngoái, theo báo cáo thường niên của công ty.

Về phần mình, ExxonMobil gần đây đã cắt giảm gần một phần ba trữ lượng dầu của họ trong lần điều chỉnh trữ lượng triệt để nhất trong lịch sử hiện đại của công ty.

Trong tương lai, việc thiếu đầu tư vào hoạt động thăm dò dầu khí có thể tạo ra thiếu hụt về nguồn cung ngay từ năm 2025, hãng Total của Pháp đã cảnh báo về điều này hồi đầu năm nay.

Bình An