TotalEnergies: Nhượng lại mảng kinh doanh tại Myanmar cho Tập đoàn năng lượng quốc gia Thái Lan

19:18 | 16/03/2022

|
(PetroTimes) - Reuters ngày 16/3/2022 đưa tin trong thông báo hôm thứ Tư, TotalEnergies cho biết PTT EP International, công ty con của Tập đoàn năng lượng quốc gia Thái Lan PTT, sẽ tiếp quản cổ phần của TotalEnergies tại các công ty địa phương và nối lại một số hoạt động dầu khí tại Myanmar
TotalEnergies: Nhượng lại mảng kinh doanh tại Myanmar cho Tập đoàn năng lượng quốc gia Thái Lan
Mỏ khí đốt Yadana ngoài khơi Myamnar, nguồn cung cấp khí cho thị trường Myanmar và khu vực phía tây Thái Lan. Ảnh: Gladieu Stephan/Total.

Từ tháng 1/2022, Tập đoàn dầu khí khổng lồ của Pháp TotalEnergies đã thông báo quyết định rút khỏi hoạt động ở Myanmar. TotalEnergies là đối tác (nắm giữ 31,24% cổ phần) và là nhà điều hành mỏ khí Yadana (Lô M5 và M6) ở Myanmar từ năm 1992, cùng với các đối tác Unocal-Chevron (28,26%), PTTEP của Thái Lan (25,5%) và công ty dầu khí quốc gia Myanmar MOGE (15%).

Mỏ khí đốt Yadana sản xuất khoảng 6 tỷ mét khối khí mỗi năm, trong đó khoảng 70% được xuất khẩu sang Thái Lan, được bán cho PTT, và 30% cung cấp cho MOGE để sử dụng trong nước. Lượng khí đốt này giúp cung cấp khoảng một nửa sản lượng điện ở thành phố Yangoon của Myanmar và cung cấp cho khu vực phía tây của Thái Lan. Khí đốt được xuất khẩu sang Thái Lan thông qua hệ thống đường ống dẫn khí do Công ty vận chuyển khí đốt MGTC (Moattama Gas Transportation Company Limited) vận hành, dẫn khí đốt từ mỏ Yadana đến biên giới Myanmar- Thái Lan, dài hơn 400 km./.

Thanh Bình